10:09 | 11/11/2022
Loading...

Có cần công ty đồng ý khi rút đơn xin nghỉ việc không?

Rút đơn xin nghỉ việc có cần công ty đồng ý không? Người lao động nghỉ việc 05 ngày không liên tiếp thì công ty có được chấm dứt hợp đồng lao động không? Nghĩa vụ của người lao động khi cho người lao động nghỉ việc trái pháp luật? Chào Ban biên tập, tôi là nhân viên của Công ty TNHH M và làm việc với hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng. Tôi có nộp đơn xin nghỉ việc vào ngày 01/11 nhưng giờ tôi không muốn nghỉ việc tại công ty nữa thì tôi có thể rút lại đơn xin nghỉ việc không và rút lại có cần sự đồng ý của công ty không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

1. Rút đơn xin nghỉ việc có cần công ty đồng ý không?

Tại Điều 38 Bộ luật Lao động 2019 quy định hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Mỗi bên đều có quyền hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn báo trước nhưng phải thông báo bằng văn bản và phải được bên kia đồng ý.

Theo Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, theo quy định trên bạn đã nộp đơn xin nghỉ việc cho công ty thì bạn vẫn có thể rút lại đơn nhưng bạn phải thông báo cho công ty bằng văn bản và phải được công ty đồng ý.

Lưu ý là phải rút đơn xin nghỉ việc trong thời hạn báo trước, bạn làm việc với hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng thì bạn phải rút đơn xin nghỉ việc trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn nộp đơn.

2. Người lao động nghỉ việc 05 ngày không liên tiếp thì công ty có được chấm dứt hợp đồng lao động không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 quy định người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc do người sử dụng lao động ban hành nhưng phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục thì người sử dụng lao động xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động với người lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của Bộ luật này;

đ) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

e) Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

g) Người lao động cung cấp không trung thực thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều 16 của Bộ luật này khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

Do đó, theo quy định trên người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nghỉ việc từ 05 ngày liên tục trở lên khi không có lý do chính đáng. Theo đó, người lao động nghỉ việc 05 ngày không liên tục thì công ty không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

3. Nghĩa vụ của người lao động khi cho người lao động nghỉ việc trái pháp luật?

Tại Điều 41 Bộ luật Lao động 2019 quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Sau khi được nhận lại làm việc, người lao động hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước quy định tại khoản 2 Điều 36 của Bộ luật này thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này để chấm dứt hợp đồng lao động.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Trên đây là những nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi cho người lao động nghỉ việc trái pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đơn xin nghỉ việc

Vũ Thiên Ân

Đơn xin nghỉ việc
Hỏi đáp mới nhất về Đơn xin nghỉ việc
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu đơn xin nghỉ việc ngắn gọn, súc tích mới nhất 2023?
Hỏi đáp pháp luật
Có cần công ty đồng ý khi rút đơn xin nghỉ việc không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Đơn xin nghỉ việc có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào