09:35 | 07/11/2022
Loading...

Bị phạt bao nhiêu tiền nếu trốn khỏi nơi cai nghiện ma túy?

Chào luật sư, anh trai của em bị nghiện ma túy, gia đình và chính quyền đã đưa vào trại cai nghiện. Thời hạn cai nghiện là 18 tháng. Tuy nhiên, sau 6 tháng thì trung tâm báo là anh trai em đã trốn khỏi trại cai nghiện và trung tâm đang truy tìm. Luật sư cho em hỏi, việc anh trai em trốn khỏi nơi cai nghiện ma túy có bị phạt tiền không? Và việc truy tìm anh của em được thực hiện như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp em, em cảm ơn.

Trốn khỏi nơi cai nghiện ma túy có bị phạt tiền không?

Tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm các quy định về thi hành án hình sự, thi hành các biện pháp xử lý hành chính như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Không thực hiện nghĩa vụ của người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người được đặc xá; người chấp hành xong án phạt tù theo quy định của pháp luật;
b) Vi phạm quy định về việc chấp hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như vậy, việc anh trai của bạn trốn khỏi nơi cai nghiện ma túy thì anh của bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định của pháp luật.

Bị phạt bao nhiêu tiền nếu trốn khỏi nơi cai nghiện ma túy?

Bị phạt bao nhiêu tiền nếu trốn khỏi nơi cai nghiện ma túy? (Hình từ Internet)

Việc truy tìm người trốn khỏi nơi cai nghiện ma túy được thực hiện như thế nào?

Tại Điều 56 Nghị định 116/2021/NĐ-CP quy định về truy tìm đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn như sau:

1. Người đã có quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn trước khi được đưa vào cơ sở, thì cơ quan Công an cấp huyện nơi lập hồ sơ ra quyết định truy tìm đối tượng theo Mẫu số 41 Phụ lục II Nghị định này.
2. Người đang chấp hành tại cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn thì Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc ra quyết định truy tìm đối tượng. Cơ quan Công an cấp huyện nơi cơ sở cai nghiện đóng trụ sở có trách nhiệm phối hợp với cơ sở cai nghiện bắt buộc trong việc truy tìm đối tượng để đưa người đó trở lại cơ sở.
3. Trường hợp tìm được người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn nhưng không tự nguyện chấp hành việc trở lại cơ sở cai nghiện bắt buộc thì cơ quan Công an cấp huyện áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm tiếp tục đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
4. Thời gian bỏ trốn không được tính vào thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Theo đó, trường hợp anh của bạn là đang chấp hành cai nghiện nhưng bỏ trốn khỏi nơi cai nghiện thì Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc ra quyết định truy tìm anh của bạn. Cơ quan Công an cấp huyện nơi cơ sở cai nghiện đóng trụ sở có trách nhiệm phối hợp với cơ sở cai nghiện bắt buộc trong việc truy tìm anh của bạn để đưa người đó trở lại cơ sở.

Người trốn khỏi nơi cai nghiện ma túy bị xử lý kỷ luật như thế nào?

Tại khoản 2 Điều 71 Nghị định 116/2021/NĐ-CP quy định về chế độ kỷ luật đối với người cai nghiện như sau:

2. Trong thời gian chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, người cai nghiện có hành vi gây rối trật tự, vi phạm nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy chưa đến mức bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc thì bị kỷ luật bằng một trong các hình thức sau:
a) Phê bình;
b) Cảnh cáo;
c) Đưa vào quản lý tại khu dành riêng đối với người có hành vi gây rối trật tự, vi phạm nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy.

Theo như quy định nêu trên thì người nào có hành vi trốn khỏi nơi cai nghiện thì có thể bị kỷ luật bằng các hình thức như phê bình, cảnh cáo hoặc đưa vào quản lý tại khu dành riêng đối với người có hành vi gây rối trật tự, vi phạm nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cai nghiện ma túy

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào