10:17 | 01/11/2022
Loading...

Bị phạt bao nhiêu tiền đối với xe ô tô đi trong hầm đường bộ không bật đèn sáng?

Xe ô tô đi trong hầm đường bộ không bật đèn bị phạt bao nhiêu tiền? Công an có được tạm giữ giấy phép lái xe của người điều khiển xe ô tô trong hầm đường bộ không bật đèn không? Thời hạn giữ giấy phép lái xe là bao nhiêu ngày? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Sáng ngày 30/10, tôi có đánh con xe ô tô của tôi chạy từ Đà Nẵng ra Huế thì lúc đi vào hầm Hải Vân tôi không bật đèn xe. Công an đã bắt và xử phạt tôi 1 triệu đồng, sau đó có giữ giấy phép lái xe của tôi luôn. Cho tôi hỏi mức phạt tiền như vậy có đúng không và công an có được tạm giữ phép lái xe của tôi không? Thời hạn giữ giấy phép lái xe là bao nhiêu ngày? Câu hỏi của chị Thùy (Nam Định)

Xe ô tô đi trong hầm đường bộ không bật đèn bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 27 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định giao thông trong hầm đường bộ như sau:

Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:
1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;
2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Tại Khoản 18 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định giải thích từ ngữ như sau:

18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Căn cứ Khoản 3 và 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
...
l) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g khoản 5 Điều này;
m) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;
n) Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;
o) Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;
p) Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường;
q) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;
r) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần;
s) Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;

Như vậy, điều khiển xe ô tô trong hầm đường bộ không bật đèn là vi phạm pháp luật nên sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển ô tô trong hầm đường bộ không bật đèn gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Mức phạt mà công an đã phạt bạn khi bạn điều khiển xe ô tô trong hầm Hải Vân không bật đèn xe như vậy là đúng với quy định của pháp luật.

Bị phạt bao nhiêu tiền đối với xe ô tô đi trong hầm đường bộ không bật đèn sáng?

Bị phạt bao nhiêu tiền đối với xe ô tô đi trong hầm đường bộ không bật đèn sáng? (Hình từ Internet)

Công an có được tạm giữ giấy phép lái xe của người điều khiển xe ô tô trong hầm đường bộ không bật đèn không?

Tại Khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 được bổ sung bởi Điểm a, b Khoản 64 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 quy định tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính như sau:

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

Do đó, trường hợp của bạn là điều khiển xe ô tô trong hầm đường bộ không bật đèn không gây ra tai nạn giao thông nên chỉ áp dụng hình thức phạt tiền, công an có quyền được tạm giữ giấy phép lái xe của bạn. Việc công an tạm giữ giấy phép lái xe của bạn là không vi phạm pháp luật.

Thời hạn giữ giấy phép lái xe là bao nhiêu ngày?

Theo Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 được sửa đổi bởi Điểm b Khoản 64 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 quy định tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính như sau:

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ; trường hợp vụ việc phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn tạm giữ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ.
Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 66 của Luật này nhưng không quá 01 tháng, kể từ ngày tạm giữ. Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 66 của Luật này thì thời hạn tạm giữ có thể được tiếp tục kéo dài nhưng không quá 02 tháng, kể từ ngày tạm giữ.
Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.
Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này. Trường hợp tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt quy định tại điểm c khoản 1 Điều này thì thời hạn tạm giữ kết thúc khi quyết định xử phạt được thi hành xong.
Người có thẩm quyền tạm giữ phải ra quyết định tạm giữ, kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Trên đây là quy định về thời hạn giữ giấy phép lái xe. Trường hợp của bạn thì thời hạn giữ giấy phép lái xe sẽ không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày tạm giữ. Nếu có trường hợp khác xảy ra thì căn cứ theo những thời hạn đã được nêu trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Xử phạt vi phạm hành chính

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Xử phạt vi phạm hành chính
Xử phạt vi phạm hành chính
Hỏi đáp mới nhất về Xử phạt vi phạm hành chính
Hỏi đáp pháp luật
Mức xử phạt khi CMND hết hạn mà không đổi qua CCCD?
Hỏi đáp pháp luật
Hành vi vi phạm về CMND, CCCD nào áp dụng hình thức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng?
Hỏi đáp pháp luật
Không xuất trình thẻ CCCD khi có yêu cầu kiểm tra thì bị phạt bao nhiêu?
Hỏi đáp pháp luật
Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng Giấy CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân bị phạt thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Làm giả, sử dụng giấy tờ, dữ liệu giả để cấp Giấy CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND bị phạt ra sao?
Hỏi đáp pháp luật
Cung cấp thông tin sai để được cấp Giấy CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân bị phạt ra sao?
Hỏi đáp pháp luật
Thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố Giấy CMND hoặc thẻ CCCD bị phạt bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp pháp luật
Mua, bán, thuê, cho thuê Giấy CMND hoặc thẻ CCCD bị phạt thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Mượn, cho mượn Giấy CMND hoặc thẻ CCCD phạt ra sao? Cho thuê, mua, bán GCN đủ điều kiện ANTT phạt thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Phạt đến 200 ngàn đồng khi không đổi CMND hết hạn sang thẻ Căn cước công dân
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Xử phạt vi phạm hành chính có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào