Quân nhân cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì để hưởng chế độ ốm đau khi điều trị nội trú?

Tôi là quân nhân điều trị nội trú, bây giờ khi quay trở lại đơn vị để thực hiện nhiệm vụ, tôi muốn hỏi là để hưởng chế độ ốm đau thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp trong bao nhiêu ngày? Xin được giải đáp.

Quân nhân điều trị nội trú muốn hưởng chế độ ốm đau cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì?

Căn cứ Điều 6 Thông tư 136/2020/TT-BQP quy định hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau như sau:

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội, khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT, cụ thể như sau:
1. Trường hợp điều trị nội trú: Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con dưới 7 tuổi của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến, hoặc giấy chuyển viện. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.
2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc để chăm con ốm thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.
3. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ hưởng chế độ ốm đau quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.
4. Ngoài hồ sơ theo hướng dẫn tại khoản 1, khoản 2 Điều này, cơ quan nhân sự lập thêm danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (Mẫu số 01A-HBQP).

Như vậy, quân nhân điều trị nội trú cần chuẩn bị hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

- Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện;

- Bản sao giấy chuyển tuyến, hoặc giấy chuyển viện (trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú).

Quân nhân cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì để hưởng chế độ ốm đau khi điều trị nội trú?

Quân nhân cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì để hưởng chế độ ốm đau khi điều trị nội trú? (Hình từ Internet)

Quân nhân phải nộp hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau trong bao nhiêu ngày khi quay trở lại cơ quan thực hiện nhiệm vụ?

Theo Điều 7 Thông tư 136/2020/TT-BQP quy định thời hạn giải quyết hưởng chế độ ốm đau như sau:

Thời hạn giải quyết hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội thực hiện như sau:
1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo hướng dẫn tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 6 Thông tư này cho cơ quan nhân sự cấp trung đoàn và tương đương.
2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, người sử dụng lao động hoàn thành việc giải quyết chế độ ốm đau đối với người lao động.
3. Trường hợp hồ sơ không được giải quyết thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo cho người lao động biết bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo đó, quân nhân điều trị nội trú khi quay trở lại thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan phải nộp hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc cho cơ quan nhân sự cấp trung đoàn và tương đương.

Cơ quan nhân sự cấp trung đoàn có quy trình trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho quân nhân như thế nào?

Tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 136/2020/TT-BQP quy định quy trình trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ ốm đau như sau:

2. Đối với người sử dụng lao động thuộc các đơn vị dự toán
a) Cơ quan nhân sự cấp trung đoàn và tương đương
Hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ từ người lao động theo quy định; lập 02 bản danh sách (Mẫu số 01A-HBQP), chuyển cơ quan tài chính cùng cấp kèm theo hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau của từng người lao động (không bao gồm sổ BHXH) cùng toàn bộ dữ liệu hồ sơ hưởng của số người lao động đề nghị giải quyết chế độ.
b) Cơ quan tài chính cấp trung đoàn và tương đương
- Tiếp nhận hồ sơ và danh sách (Mẫu số 01A-HBQP) cùng toàn bộ dữ liệu hồ sơ hưởng của số người lao động đề nghị giải quyết chế độ do cơ quan nhân sự chuyển đến; thẩm định và tổng hợp vào mẫu số 04/BHXH ban hành kèm theo Thông tư số 37/2017/TT-BQP ngày 16 tháng 02 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội bắt buộc trong Bộ Quốc phòng (sau đây viết tắt là Thông tư số 37/2017/TT-BQP);
- Thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ ốm đau cho người lao động; từ chối chi trả đối với các trường hợp tính toán sai chế độ. Khi cấp phát chế độ ốm đau phải thu hồi tiền lương đã hưởng của những ngày người lao động nghỉ ốm theo quy định;
- Hằng quý, năm, tổng hợp, lập báo cáo quyết toán (cùng với chi các chế độ BHXH) gửi cơ quan tài chính cấp trên theo quy định;
- Lưu trữ hồ sơ, chứng từ theo quy định.
c) Cơ quan tài chính cấp trên trung đoàn và tương đương
- Hằng quý, tiếp nhận báo cáo quyết toán kèm theo danh sách (Mẫu số 01A-HBQP) do cơ quan tài chính đơn vị cấp dưới chuyển đến; thẩm định, xác nhận báo cáo quyết toán đối với từng đơn vị; tổng hợp, lập báo cáo quyết toán (cùng với chi các chế độ BHXH) gửi cơ quan tài chính cấp trên;
- Lưu trữ hồ sơ, chứng từ theo quy định.
d) Cơ quan tài chính đơn vị trực thuộc Bộ
Hằng quý, năm thẩm định, xác nhận báo cáo quyết toán của các đơn vị trực thuộc; tổng hợp, lập báo cáo quyết toán (cùng với chi các chế độ BHXH) gửi BHXH Bộ Quốc phòng theo quy định.

Như vậy, quy trình trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho quân nhân của cơ quan nhân sự cấp trung đoàn được quy định như trên.

Trân trọng!

Hưởng chế độ ốm đau
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Hưởng chế độ ốm đau
Hỏi đáp Pháp luật
Có thật là người lao động được nghỉ làm hưởng chế độ ốm đau 70 ngày?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức hưởng chế độ ốm đau là bao nhiêu?
Hỏi đáp pháp luật
Quân nhân cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì để hưởng chế độ ốm đau khi điều trị nội trú?
Hỏi đáp pháp luật
Có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội ốm đau khi điều trị ngộ độc do uống rượu không?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hưởng chế độ ốm đau
Phan Hồng Công Minh
462 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Hưởng chế độ ốm đau
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào