11:17 | 04/11/2022
Loading...

Thời gian đào tạo nghề công chứng cần bao lâu?

Đào tạo nghề công chứng trong thời gian bao lâu? Người được miễn đào tạo nghề công chứng phải tập sự trong bao lâu? Có thể vừa làm luật sư và công chứng viên không?

Đào tạo nghề công chứng trong thời gian bao lâu?

Em là cử nhân luật đã tốt nghiệp được 2 năm, em dự định tham gia khóa đào tạo công chứng để được hành nghề công chứng. Cho em hỏi theo quy định hiện nay thì thời gian đào tạo nghề công chứng là bao lâu? Nhờ hỗ trợ, cảm ơn!

Trả lời: 

Căn cứ Điều 9 Luật Công chứng 2014 quy định về việc đào tạo nghề công chứng như sau:

- Người có bằng cử nhân luật được tham dự khóa đào tạo nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng.

- Thời gian đào tạo nghề công chứng là 12 tháng.

Người hoàn thành chương trình đào tạo nghề công chứng được cơ sở đào tạo nghề công chứng cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng.

- Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết về cơ sở đào tạo nghề công chứng, chương trình khung đào tạo nghề công chứng và việc công nhận tương đương đối với những người được đào tạo nghề công chứng ở nước ngoài.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì muốn hành nghề công chứng trước tiên bạn phải tham gia khóa đào tạo nghề công chứng trong thời gian 12 tháng.

Người được miễn đào tạo nghề công chứng phải tập sự trong bao lâu?

Tôi đã từng là kiểm sát viên nên tôi được miễn đào tạo hành nghề công chứng, nhưng phải tham gia tập sự. Cho tôi hỏi với trường hợp của tôi thì thời gian tập sự có ngắn hơn người bình thường không? Thời gian tập sự cụ thể là bao lâu? Nhờ hỗ trợ!

Trả lời: 

Căn cứ Khoản 1 Điều 11 Luật Công chứng 2014 quy định:

- Người có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng phải tập sự hành nghề tại một tổ chức hành nghề công chứng. Người tập sự có thể tự liên hệ với một tổ chức hành nghề công chứng đủ điều kiện nhận tập sự về việc tập sự tại tổ chức đó; trường hợp không tự liên hệ được thì đề nghị Sở Tư pháp ở địa phương nơi người đó muốn tập sự bố trí tập sự tại một tổ chức hành nghề công chứng đủ điều kiện nhận tập sự.

- Người tập sự phải đăng ký tập sự tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi có tổ chức hành nghề công chứng nhận tập sự.

- Thời gian tập sự hành nghề công chứng là 12 tháng đối với người có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng và 06 tháng đối với người có giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng. Thời gian tập sự hành nghề công chứng được tính từ ngày đăng ký tập sự.

Mặt khác tại Điều 10 Luật Công chứng 2014 quy định:

- Người đã có thời gian làm kiểm sát viên từ 05 năm trở lên thì được miễn đào tạo nghề công chứng.

- Người được miễn đào tạo nghề công chứng phải tham gia khóa bồi dưỡng kỹ năng hành nghề công chứng và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng trước khi đề nghị bổ nhiệm công chứng viên. Thời gian bồi dưỡng nghề công chứng là 03 tháng.

Như vậy, căn cứ quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn sẽ phải tập sự hành nghề công chứng 06 tháng, bằng một nữa thời gian so với người không được miễn đào tạo.

Có thể vừa làm luật sư và công chứng viên không?

Chào Ban tư vấn của Ngân hàng Pháp luật. Tôi là Minh Thùy hiện đang sống và làm việc tại An Giang. Tôi có thắc mắc về vấn đề sau mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Thắc mắc của tôi cụ thể như sau: Có thể vừa làm luật sư và công chứng viên không? Nhờ Ban tư vấn hãy giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn!

Trả lời: 

Căn cứ quy định tại Điểm k Khoản 1 Điều 7 Luật Công chứng 2014 thì một trong những hành vi bị nghiêm cấm đối với công chứng viên là:

Công chứng viên đồng thời hành nghề tại hai tổ chức hành nghề công chứng trở lên hoặc kiêm nhiệm công việc thường xuyên khác

Như vậy thì trường hợp này đã loại trừ việc công chứng viên vừa hành nghề công chứng, vừa hành nghề luật sư.

Trên thực tế, nếu xét về quyền lợi, khi luật sư đồng thời làm công chứng viên sẽ dẫn đến khả năng xung đột về quyền lợi trong quá trình công chứng hồ sơ, giấy tờ, không đảm bảo tính khách quan, minh bạch.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Tập sự

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào