Tin báo về vụ việc về thuế, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm chuyển đến cơ quan điều tra?

Xin hỏi chuyển tin báo vụ việc về về thuế, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra thế nào? - Câu hỏi của Thanh Mỹ (Bình Dương).

Chuyển tin báo vụ việc về về thuế, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra thế nào?

Căn cứ Điều 6 Quy chế chuyển tin báo vụ việc về thuế, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm về cơ quan điều tra ban hành kèm theo Quyết định 489/QĐ-TCT năm 2022 quy định về chuyển tin báo vụ việc về về thuế, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm đến Cơ quan Điều tra như sau:

- Các trường hợp chuyển tin báo (thông tin) đến Cơ quan Điều tra.

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý thuế và thông tin thu thập được từ các cơ quan liên quan, Cơ quan Thuế phát hiện người nộp thuế có hành vi vi phạm về thuế có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đủ căn cứ để chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố thì Cơ quan Thuế chuyển thông tin, tài liệu theo hình thức tin báo đến Cơ quan Điều tra đề nghị điều tra, xác minh đối với các hành vi liên quan đến các “tội” được quy định tại Bộ luật hình sự.

- Nhận diện một số hành vi chủ yếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật

+ Hàng hóa, dịch vụ bán ra có căn cứ xác định giá bán, giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá thị trường đối với một số trường hợp có giá trị giao dịch lớn như: chuyển nhượng vốn, bất động sản, phương tiện giao thông, vận tải...

+ Hóa đơn GTGT có dấu hiệu rủi ro như: Doanh nghiệp bên bán đã ngừng, nghỉ kinh doanh trước thời điểm Cơ quan Thuế thông báo và không kê khai đầu ra, doanh nghiệp có quan hệ với các đối tượng liên quan đến các vụ án đang được điều tra, xét xử.

+ Các giao dịch đáng ngờ qua ngân hàng từ Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng chuyển tới Cơ quan Thuế; các giao dịch đáng ngờ do Cơ quan Thuế thu thập, phát hiện được trong quá trình quản lý thuế.

+ Các thông tin từ các cơ quan thuế quốc tế, đơn thư khiếu nại, tố cáo, thông tin từ các vụ án liên quan.

+ Các tổ chức, doanh nghiệp có doanh thu lớn nhưng không có trụ sở, kho hàng, bến bãi...cố định (chủ yếu đi thuê, mượn..); không có phương tiện vận tải hoặc không phát sinh chi phí vận chuyển, bốc xếp.

+ Các dấu hiệu vi phạm pháp luật khác (nếu có).

hồ sơ kiến nghị

Tin báo về vụ việc về thuế, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm chuyển đến cơ quan điều tra? (Hình từ Internet)

Nguyên tắc chuyển thông tin, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm đến Cơ quan Điều tra là gì?

Theo Điều 5 Quy chế chuyển tin báo vụ việc về thuế, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm về cơ quan điều tra ban hành kèm theo Quyết định 489/QĐ-TCT năm 2022 quy định về nguyên tắc chuyển thông tin, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm đến Cơ quan Điều tra như sau:

- Tuân thủ theo pháp luật, bảo đảm tính chính xác, khách quan, kịp thời.

- Việc chuyển thông tin, hồ sơ giữa Cơ quan Thuế và Cơ quan Điều tra được thực hiện qua các đơn vị đầu mối tại từng cấp theo nguyên tắc ngang cấp, vụ việc phát sinh tại Cơ quan Thuế cấp nào trước hết chuyển thông tin, hồ sơ cho Cơ quan Điều tra cùng cấp xử lý. Trường hợp vụ việc phức tạp, cần sự đôn đốc, hỗ trợ thì gửi Cơ quan Thuế cấp trên trực tiếp của đơn vị đề nghị phối hợp chuyển hồ sơ.

- Nghiêm cấm việc lợi dụng Quy chế này để làm trái quy định của

Mục đích chuyển tin báo, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm đến Cơ quan Điều tra ra sao?

Tại Điều 3 Quy chế chuyển tin báo vụ việc về thuế, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm về cơ quan điều tra ban hành kèm theo Quyết định 489/QĐ-TCT năm 2022 quy định về mục đích chuyển tin báo, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm đến Cơ quan Điều tra như sau:

- Đảm bảo khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm được xử lý kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

- Tăng cường hiệu quả công tác phối hợp theo đúng chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Thuế và Cơ quan Công an.

Nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về thuế, phòng chống các hành vi trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế; in, mua, bán và sử dụng trái phép hoá đơn; vi phạm quy định về bảo quản hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; chống thất thu cho ngân sách nhà nước, đảm bảo công bằng xã hội.

- Trấn áp tội phạm về thuế và các hành vi cố tình vi phạm pháp luật về thuế, góp phần nâng cao ý thức của người nộp thuế, ngăn ngừa, giáo dục, răn đe các tổ chức, cá nhân có các hành vi gian lận về thuế.

Trân trọng!

Tạ Thị Thanh Thảo

Dấu hiệu tội phạm
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Dấu hiệu tội phạm
Hỏi đáp pháp luật
Tin báo về vụ việc về thuế, hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm chuyển đến cơ quan điều tra?
Hỏi đáp pháp luật
Xác định hành vi vi phạm về thuế có dấu hiệu tội phạm theo căn cứ nào?
Hỏi đáp pháp luật
Hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm đến Cơ quan Điều tra được theo dõi kết quả ra sao?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Dấu hiệu tội phạm
630 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Dấu hiệu tội phạm
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào