Sinh viên có bị nhà trường đuổi học khi đến lớp trong tình trạng say rượu không?

Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Ngày 18/10, lớp em có bạn M vừa rồi bị nhà trường cảnh cáo vì đến lớp trong tình trạng say rượu. Em có thắc mắc là sinh viên đến lớp trong tình trạng say rượu thì có bị nhà trường đuổi học không hay là chỉ ở mức cảnh cáo thôi? Bạn M bị xử lý kỷ luật ở mức cảnh cáo do đến lớp trong tình trạng say rượu thì thời hạn xử lý là bao lâu? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, em cảm ơn.

Sinh viên đến lớp trong tình trạng say rượu có bị nhà trường đuổi học không?

Tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT quy định một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật sinh viên như sau:

Như vậy, theo quy định trên sinh viên nếu đến lớp trong tình trạng say rượu lần thứ 4 sẽ bị nhà trường xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi học. Bạn M lớp bạn đã bị nhà trường xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo thì tức là đã 3 lần bạn M đến lớp trong tình trạng say rượu. Nếu như thêm 1 lần say rượu đến lớp nữa thì bạn M sẽ bị buộc thôi học.

Sinh viên có bị nhà trường đuổi học khi đến lớp trong tình trạng say rượu không?

Sinh viên có bị nhà trường đuổi học khi đến lớp trong tình trạng say rượu không? (Hình từ Internet)

Thời hạn xử lý kỷ luật đối với sinh viên bị cảnh cáo do đến lớp trong tình trạng say rượu là bao lâu?

Theo Điều 11 Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT quy định chấm dứt hiệu lực của quyết định kỷ luật như sau:

1. Đối với sinh viên bị kỷ luật khiển trách: sau 03 tháng kể từ ngày có quyết định kỷ luật, nếu sinh viên không tái phạm hoặc không có những vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì đương nhiên được chấm dứt hiệu lực của quyết định kỷ luật và được hưởng quyền lợi của sinh viên kể từ ngày quyết định kỷ luật chấm dứt hiệu lực.
2. Đối với sinh viên bị kỷ luật cảnh cáo: sau 06 tháng kể từ ngày có quyết định kỷ luật, nếu sinh viên không tái phạm hoặc không có những vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì đương nhiên được chấm dứt hiệu lực của quyết định kỷ luật và được hưởng quyền lợi của sinh viên kể từ ngày quyết định kỷ luật chấm dứt hiệu lực.
3. Đối với trường hợp đình chỉ học tập có thời hạn: khi hết thời hạn đình chỉ, sinh viên phải xuất trình chứng nhận của địa phương (cấp xã, phường, thị trấn) nơi cư trú về việc chấp hành tốt nghĩa vụ công dân tại địa phương; chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo để cơ sở giáo dục đại học xem xét, tiếp nhận vào học tiếp nếu đủ Điều kiện.
4. Cấp có thẩm quyền quyết định kỷ luật phải có Điều Khoản ghi rõ thời gian sinh viên bị thi hành kỷ luật, tính từ khi ban hành quyết định kỷ luật đến thời Điểm hết thời hạn bị kỷ luật theo quy định.

Do đó, theo quy định trên bạn M lớp bạn vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo vào ngày 18/10 vì hành vi đến lớp trong tình trạng say rượu thì phải 06 tháng sau mới hết hiệu lực quyết định kỷ luật đấy. Tuy nhiên, trong thời gian bị xử lý kỷ luật bạn M không được tái phạm hoặc không có những vi phạm đến mức xử lý ký luật thì mới được chấm dứt hiệu lực của quyết định kỷ luật.

Thủ tục xét kỷ luật đối với sinh viên say rượu trong giờ học?

Căn cứ khoản 1 Điều 10 Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT quy định thủ tục xét kỷ luật:

a) Sinh viên có hành vi vi phạm phải làm bản tự kiểm Điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Trong trường hợp sinh viên không chấp hành làm bản tự kiểm Điểm thì Hội đồng khen thưởng và kỷ luật sinh viên vẫn họp để xử lý trên cơ sở các chứng cứ thu thập được;
b) Chủ nhiệm lớp sinh viên chủ trì họp với tập thể lớp sinh viên, phân tích và đề nghị hình thức kỷ luật gửi khoa hoặc đơn vị phụ trách công tác sinh viên;
c) Khoa hoặc đơn vị phụ trách công tác sinh viên xem xét, đề nghị Hội đồng khen thưởng và kỷ luật sinh viên của cơ sở giáo dục đại học;
d) Hội đồng khen thưởng và kỷ luật sinh viên tổ chức họp để xét kỷ luật, thành phần bao gồm: các thành viên của Hội đồng, đại diện tập thể lớp sinh viên có sinh viên vi phạm và sinh viên có hành vi vi phạm. Sinh viên vi phạm kỷ luật đã được mời mà không đến dự (nếu không có lý do chính đáng), không có bản tự kiểm Điểm thì Hội đồng vẫn tiến hành họp và xét thêm khuyết Điểm thiếu ý thức tổ chức kỷ luật.
Hội đồng kiến nghị áp dụng hình thức kỷ luật, đề nghị Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học ra quyết định kỷ luật bằng văn bản.

Trên đây là thủ tục xét kỷ luật đối với sinh viên say rượu trong giờ học.

Trân trọng!

Xử lý kỷ luật
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Xử lý kỷ luật
Hỏi đáp Pháp luật
Ai có thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính nhà nước do Quốc hội phê chuẩn đã nghỉ hưu?
Hỏi đáp pháp luật
Sinh viên có bị nhà trường đuổi học khi đến lớp trong tình trạng say rượu không?
Hỏi đáp pháp luật
Có xử lý kỷ luật đối với quân nhân do chấp hành mệnh lệnh chỉ huy gây ra hành vi vi phạm?
Hỏi đáp pháp luật
Nhân viên có bị sa thải khi chơi bài tiến lên trong công ty không?
Hỏi đáp pháp luật
Trong thực hiện kết luận thanh tra trong công an nhân dân những hành vi bị nghiêm cấm được quy định như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Xử lý kỷ luật
463 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Xử lý kỷ luật
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào