10:53 | 19/10/2022
Loading...

Bộ Ngoại có nhiệm vụ và quyền hạn gì về công tác ngoại giao kinh tế?

Về công tác ngoại giao kinh tế Bộ Ngoại giao có những nhiệm vụ và quyền hạn gì? Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ và quyền hạn về công tác ngoại giao văn hóa như thế nào? Những nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Ngoại giao về công tác thông tin đối ngoại là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn về công tác đối với hoạt động di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài của Bộ Ngoại giao là gì? Nhờ tư vấn giúp tôi theo quy định mới nhất của luật, tôi cảm ơn.

1. Về công tác ngoại giao kinh tế Bộ Ngoại giao có những nhiệm vụ và quyền hạn gì?

Tại Khoản 12 Điều 2 Nghị định 81/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/12/2022) về công tác ngoại giao kinh tế Bộ Ngoại giao có những nhiệm vụ và quyền hạn sau:

a) Xây dựng quan hệ chính trị và khung pháp lý song phương, đa phương phù hợp nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam;

b) Nghiên cứu, dự báo và thông tin về các vấn đề kinh tế quốc tế và quan hệ kinh tế quốc tế; phối hợp tham mưu, xây dựng chủ trương, chính sách phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế; xử lý các vấn đề nảy sinh liên quan đến kinh tế đối ngoại và vận động chính trị, ngoại giao hỗ trợ các hoạt động kinh tế đối ngoại theo phân công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;

c) Chủ trì xây dựng các chủ trương, chính sách, kế hoạch về ngoại giao kinh tế; hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch hoạt động ngoại giao kinh tế, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế quốc tế theo quy định của pháp luật.

2. Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ và quyền hạn về công tác ngoại giao văn hóa như thế nào?

Tại Khoản 13 Điều 2 Nghị định 81/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/12/2022) Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ và quyền hạn về công tác ngoại giao văn hóa như sau:

a) Xây dựng cơ sở pháp lý và chính sách về công tác ngoại giao văn hóa; tham mưu xử lý các vấn đề nảy sinh liên quan đến ngoại giao văn hóa theo phân công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;

b) Chủ trì xây dựng và triển khai các chương trình, hoạt động ngoại giao văn hóa trong và ngoài nước thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Ngoại giao;

c) Thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch và Ban Thư ký của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; làm thường trực Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

3. Những nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Ngoại giao về công tác thông tin đối ngoại là gì?

Tại Khoản 14 Điều 2 Nghị định 81/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/12/2022) những nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Ngoại giao về công tác thông tin đối ngoại như sau:

a) Chủ trì triển khai tuyên truyền về các hoạt động đối ngoại;

b) Chủ trì theo dõi, nghiên cứu, tổng hợp dư luận báo chí nước ngoài phục vụ công tác thông tin đối ngoại;

c) Phát ngôn quan điểm, lập trường chính thức của Việt Nam về các vấn đề quốc tế, đối ngoại; tổ chức họp báo quốc tế trong phạm vi thẩm quyền của Bộ Ngoại giao và theo quy định của pháp luật; chủ trì chuẩn bị nội dung trả lời phỏng vấn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước liên quan đến các vấn đề quốc tế, đối ngoại;

d) Quản lý và cấp phép cho hoạt động thông tin, báo chí của báo chí nước ngoài tại Việt Nam và của báo chí nước ngoài đi theo các đoàn đại biểu nước ngoài thăm Việt Nam trong phạm vi thẩm quyền của Bộ Ngoại giao và theo quy định của pháp luật;

đ) Quản lý Cổng thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phục vụ công tác thông tin đối ngoại.

4. Nhiệm vụ và quyền hạn về công tác đối với hoạt động di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài của Bộ Ngoại giao là gì?

Tại Khoản 16 Điều 2 Nghị định 81/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/12/2022) nhiệm vụ và quyền hạn về công tác đối với hoạt động di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài của Bộ Ngoại giao như sau:

a) Chủ trì xây dựng chủ trương, chính sách về vấn đề di cư quốc tế, các biện pháp thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự phù hợp với điều kiện của Việt Nam và thông lệ quốc tế;

b) Chủ trì hướng dẫn, kiểm tra công tác liên quan đến hoạt động di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Nhiệm vụ

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Nhiệm vụ
Nhiệm vụ
Hỏi đáp mới nhất về Nhiệm vụ
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về nhiệm vụ của Cảnh sát cơ động khi thực hiện hoạt động tuần tra, kiểm soát?
Hỏi đáp pháp luật
Làm bảo vệ trong công ty thì phải bao nhiêu tuổi mới được làm?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc tham mưu, trình Ủy ban nhân dân Thành phố?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng ra sao?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh về địa giới đơn vị hành chính như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Cục Chuyển đổi số quốc gia có nhiệm vụ và quyền hạn gì về công nghệ thông tin và truyền thông trong đô thị thông minh?
Hỏi đáp pháp luật
Nhiệm vụ của Máy hai trên tàu thuyền tuần tra, kiểm soát hải quan được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Máy trưởng trên tàu thuyền tuần tra, kiểm soát hải quan có nhiệm vụ là gì?
Hỏi đáp pháp luật
Nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Ngoại giao về công tác lãnh sự là gì?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện chế độ tiền lương trong cơ quan như thế nào?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Nhiệm vụ có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào