11:17 | 17/10/2022
Loading...

Có được khám chữa bệnh hưởng bảo hiểm y tế khi mất chứng minh nhân dân không?

Mất chứng minh nhân dân có được khám chữa bệnh hưởng bảo hiểm y tế không? Khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế? 06 hành vi bị nghiêm cấm trong việc thực hiện bảo hiểm y tế?

Mất chứng minh nhân dân có được khám chữa bệnh hưởng bảo hiểm y tế không?

Theo Điều 21 Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
- Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Do đó: Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế có các giấy tờ liên quan đến việc chi trả các chi phí kể trên trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh thì được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì pháp luật quy định người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải:

- Xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh;
- Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên;
- Các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

Như vậy: Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì pháp luật không bắt buộc người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình chứng minh nhân dân.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế có thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa có ảnh thì khi đi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể xuất trình một trong các giấy tờ có ảnh như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe,... kèm theo bảo hiểm y tế để được giải quyết hưởng bảo hiểm y tế theo quy định.

Đối với trường hợp bạn hiện đang đi làm cho công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh và được công ty tham gia và cấp thẻ bảo hiểm y tế. Thì bạn có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để đi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế và được giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bạn khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế không có hợp đồng bảo hiểm y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội, thì sau khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh, bạn có thể mang các chứng từ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đến cơ quan bảo hiểm xã hội để thanh toán lại khoản chi phí bảo hiểm y tế mà bạn được hưởng theo quy định của pháp luật.

Khám chữa bệnh hưởng bảo hiểm y tế (Hình từ Internet)

Khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế?

Theo quy định của pháp luật thì bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định pháp luật để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Còn, quỹ bảo hiểm y tế là quỹ tài chính được hình thành từ nguồn đóng bảo hiểm y tế và các nguồn thu hợp pháp khác, được sử dụng để chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế, chi phí quản lý bộ máy của tổ chức bảo hiểm y tế và những khoản chi phí hợp pháp khác liên quan đến bảo hiểm y tế.

Theo quy định pháp luật thì người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
- Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Tuy nhiên, pháp luật cũng đồng thời quy định trong một số trường hợp nhất định thì người tham gia bảo hiểm y tế không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí.

Theo đó, theo Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 và lhoản 16 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì các trường hợp sau đây không được hưởng bảo hiểm y tế:

- Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.
- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
- Khám sức khỏe.
- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.
- Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Như vậy, căn cứ các quy định cũng như các phân tích trên đây thì có thể xác định trường hợp khám sức khỏe thuộc trường hợp không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí.

Do đó, trường hợp cá nhân đi khám sức khỏe thì không được hưởng bảo hiểm y tế.

06 hành vi bị nghiêm cấm trong việc thực hiện bảo hiểm y tế?

Tại Điều 11 Luật bảo hiểm y tế 2008 có quy định về những hành vi nào bị nghiêp cấm trong việc thực hiện bảo hiểm y tế như sau:

- Không đóng hoặc đóng bảo hiểm y tế không đầy đủ theo quy định của Luật này.
- Gian lận, giả mạo hồ sơ, thẻ bảo hiểm y tế.
- Sử dụng tiền đóng bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm y tế sai mục đích.
- Cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm y tế và của các bên liên quan đến bảo hiểm y tế.
- Cố ý báo cáo sai sự thật, cung cấp sai lệch thông tin, số liệu về bảo hiểm y tế.
- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chuyên môn, nghiệp vụ để làm trái với quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

06 hành vi bị nghiêm cấm trong việc thực hiện bảo hiểm y tế gồm: Không đóng hoặc đóng bảo hiểm y tế không đầy đủ; Gian lận, giả mạo hồ sơ, thẻ bảo hiểm y tế; Sử dụng tiền đóng bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm y tế sai mục đích; Cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm y tế và của các bên liên quan đến bảo hiểm y tế; Cố ý báo cáo sai sự thật, cung cấp sai lệch thông tin, số liệu về bảo hiểm y tế; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chuyên môn, nghiệp vụ để làm trái với quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hưởng bảo hiểm y tế

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào