11:36 | 12/10/2022
Loading...

Học sinh khi đến chấp hành quyết định tại trường giáo dưỡng có được mang quần áo mới không?

Học sinh trong trường giáo dưỡng có được mang quần áo mới khi đến chấp hành quyết định không? Học sinh vào trường giáo dưỡng chấp hành quyết định có được sử dụng tiền không? Vô trường giáo dưỡng học sinh có được liên lạc với người thân không? Xin chào ban biên tập, con tôi vào trường giáo dưỡng để chấp hành hình phạt, gia đình có mua cho cháu một số quần áo mới nhưng khi đem vào thì giám thị họ không cho mà bắt lưu ký quần áo mới đó thì có đúng không? Gia đình còn gửi cho cháu một số tiền thì khi vô trong trường giáo dưỡng cháu có được sử dụng không?

Học sinh trong trường giáo dưỡng có được mang quần áo mới khi đến chấp hành quyết định không?

Căn cứ Điều 7 Thông tư 41/2022/TT-BCA quy định quản lý về quản lý tiền, đồ vật gửi lưu ký như sau:

Quy định về quản lý tiền, đồ vật gửi lưu ký
1. Học sinh, trại viên khi đến chấp hành quyết định hoặc trong thời gian chấp hành quyết định tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc có tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (tiền Việt Nam), ngân phiếu, giấy tờ có giá, ngoại tệ, thẻ thanh toán điện tử, vàng, bạc, đồng hồ, đồ trang sức quý hiếm hoặc những đồ vật có giá trị khác phải gửi vào lưu ký trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc và được nhận lại khi ra khỏi trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc. Trường hợp học sinh, trại viên có nhu cầu chuyển số tiền, đồ vật, tư trang nêu trên cho người thân hoặc người đại diện hợp pháp thì trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc chuyển, giao trực tiếp cho người thân hoặc gửi qua đường bưu điện. Việc chuyển tiền, đồ vật, tư trang phải được lập biên bản; biên bản mô tả thực trạng, số lượng, chủng loại, hình dạng, kích thước, màu sắc và các đặc điểm khác. Cước phí chuyển tiền, đồ vật, tư trang do học sinh, trại viên trả theo quy định.
2. Học sinh, trại viên có tiền mặt, đồ vật gửi lưu ký khi chuyển đến trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc khác hoặc trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cán bộ trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc có trách nhiệm chuyển giao số tiền, đồ vật này cho nơi tiếp nhận học sinh, trại viên. Việc giao nhận được lập thành biên bản, có chữ ký của bên giao, bên nhận và học sinh, trại viên.
3. Trường hợp học sinh, trại viên chết, phải ghi rõ vào biên bản học sinh, trại viên chết số tiền lưu ký còn lại, đồ vật gửi lưu ký và tài sản cá nhân khác để bàn giao cho thân nhân hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Học sinh khi đến chấp hành quyết định hoặc trong thời gian chấp hành quyết định tại trường giáo dưỡng phải lưu ký những quần áo chưa sử dụng theo quy định và nhận lại khi ra khỏi trường giáo dưỡng. Do đó, giám thị trường bắt con anh/chị lưu ký những quần áo mới như trình bày là đúng quy định pháp luật.

Học sinh khi đến chấp hành quyết định tại trường giáo dưỡng có được mang quần áo mới không?

Học sinh khi đến chấp hành quyết định tại trường giáo dưỡng có được mang quần áo mới không? (Hình từ Internet)

Học sinh vào trường giáo dưỡng chấp hành quyết định có được sử dụng tiền không?

Theo Điều 8 Thông tư 41/2022/TT-BCA quy định về sử dụng tiền lưu ký như sau:

Quy định về sử dụng tiền lưu ký
Học sinh, trại viên được sử dụng tiền lưu ký theo quy định sau:
1. Mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa tại căng tin của trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc.
Mỗi tháng học sinh, trại viên được mua lương thực, thực phẩm không quá 05 lần định lượng ăn trung bình hằng tháng theo quy định của Nhà nước (định lượng này được quy đổi thành tiền). Tiền mua các loại hàng hóa phục vụ sinh hoạt không tính vào số lượng tiền mua lương thực, thực phẩm ăn thêm của học sinh, trại viên.
2. Thanh toán tiền gửi thư, đồ vật, liên lạc điện thoại với thân nhân.
3. Gửi về cho thân nhân hoặc nhận lại khi chấp hành xong quyết định.

Học sinh trong trường giáo dưỡng có thể sử dụng tiền trong sổ lưu ký, tiền thưởng và các nguồn tiền hợp pháp khác để mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa tại căng tin của trường giáo dưỡng, thanh toán tiền gửi thư, đồ vật, liên lạc điện thoại với thân nhân, gửi tiền về cho thân nhân hoặc nhận lại khi chấp hành xong quyết định.

Vô trường giáo dưỡng học sinh có được liên lạc với người thân không?

Tại Điều 5 Thông tư 41/2022/TT-BCA quy định chế độ nhận, gửi thư; liên lạc điện thoại, như sau:

Chế độ nhận, gửi thư; liên lạc điện thoại
1. Học sinh được nhận, gửi thư; liên lạc điện thoại theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Nghị định số 140/2021/NĐ-CP.
Trại viên được nhận, gửi thư; liên lạc điện thoại theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Nghị định số 140/2021/NĐ-CP.
2. Khi liên lạc bằng điện thoại với thân nhân, học sinh, trại viên phải đăng ký số điện thoại liên lạc và nội dung cuộc gọi.
3. Hiệu trưởng trường giáo dưỡng, Giám đốc cơ sở giáo dục bắt buộc phối hợp với cơ quan bưu chính viễn thông địa phương lắp đặt buồng đàm thoại cho học sinh, trại viên liên lạc với thân nhân.
4. Buồng đàm thoại phải có cán bộ theo dõi, giám sát việc liên lạc điện thoại của học sinh, trại viên. Nếu phát hiện nội dung trao đổi không đúng với nội dung đăng ký, trái với yêu cầu giáo dục, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự thì phải lập biên bản, đề xuất xử lý kỷ luật học sinh, trại viên theo quy định. Cước phí gọi điện thoại được tính theo giá của cơ quan bưu chính viễn thông và do học sinh, trại viên trả (trừ trường hợp gọi điện thoại qua đường dây miễn phí).

Học sinh trong trường giáo dưỡng khi liên lạc bằng điện thoại với thân nhân, học sinh, trại viên được phép liên lạc nhưng phải đăng ký số điện thoại liên lạc và nội dung cuộc gọi.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Trường giáo dưỡng

Phan Hồng Công Minh

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào