10:01 | 11/10/2022
Loading...

Sau thời hạn bao lâu thì con của công dân Việt Nam là người nước ngoài được cấp giấy miễn thị thực?

Kính chào anh chị Luật sư. Tôi có chồng người Đức và con của chúng tôi theo quốc tịch của cha. Nay tôi muốn làm giấy miễn thị thực cho con tôi ở tại nước ngoài thì không biết là sau bao nhiêu ngày kể từ khi nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực cho người Việt Nam ở nước ngoài thì được cấp giấy miễn thị thực? Mong được anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn. 

Thời hạn để được cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài là con của công dân Việt Nam là bao lâu?

Tại Điều 7 Nghị định 82/2015/NĐ-CP quy định việc cấp giấy miễn thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài, theo đó:

1. Người đề nghị cấp giấy miễn thị thực đang cư trú ở nước ngoài nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 6 của Nghị định này tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.
2. Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài gửi danh sách người đề nghị cấp giấy miễn thị thực về Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, trả lời cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.
4. Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ khi nhận được thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài cấp giấy miễn thị thực.

Như vậy, sau khi nộp hồ sơ đầy đủ thì thời hạn cấp giấy miễn thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài là 05 ngày làm việc, cụ thể như sau:

Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài gửi danh sách người đề nghị cấp giấy miễn thị thực về Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Trong 03 ngày làm việc, Cục Quản lý xuất nhập cảnh phải xem xét, trả lời cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài và trong 01 ngày làm việc, kể từ khi nhận được thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài cấp giấy miễn thị thực cho con bạn.

Sau thời hạn bao lâu thì con của công dân Việt Nam là người nước ngoài được cấp giấy miễn thị thực?

Sau thời hạn bao lâu thì con của công dân Việt Nam là người nước ngoài được cấp giấy miễn thị thực? (Hình từ Internet)

Có thể nhập cảnh bằng thị thực điện tử tại các cảng không nào cho người nước ngoài?

Theo Mục I Điều 2 Nghị quyết 79/NQ-CP năm 2020 được bổ sung bởi Điều 1 Nghị quyết 60/NQ-CP năm 2022 quy định danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 25 tháng 11 năm 2019, bao gồm:

I. DANH SÁCH CỬA KHẨU ĐƯỜNG KHÔNG
1. Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài;
2. Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất;
3. Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh;
4. Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng;
5. Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Cát Bi;
6. Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ;
7. Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc;
8. Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.
9. Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Với quy định này, cá nhân khi nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực điện tử có thể được chấp nhận nhập cảnh vào Việt Nam khi thực hiện nhập cảnh thông qua thị thực điện tử tại các cảng hàng không nêu trên của Việt Nam.

Thủ tục cấp lại giấy miễn thị thực cho người nước ngoài là con của công dân Việt Nam như thế nào?

Căn cứ Điều 9 Nghị định 82/2015/NĐ-CP quy định thủ tục cấp lại giấy miễn thị thực, như sau:

1. Người bị mất, bị hỏng, hết hạn hoặc có nhu cầu điều chỉnh nội dung trong giấy miễn thị thực được cấp lại giấy miễn thị thực.
2. Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy miễn thị thực gồm:
a) Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
b) Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy miễn thị thực, kèm theo 02 ảnh (01 ảnh dán trong tờ khai);
c) Giấy miễn thị thực, nếu bị mất phải có đơn báo mất;
d) Bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh nội dung cần điều chỉnh trong giấy miễn thị thực.
3. Người đang cư trú ở nước ngoài nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy miễn thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài. Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài xem xét, giải quyết theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 7 của Nghị định này.
4. Người nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực đang tạm trú tại Việt Nam nộp 01 bộ hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 của Nghị định này. Trường hợp cấp lại giấy miễn thị thực rời, Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp tạm trú bằng thời hạn chứng nhận tạm trú đã cấp tại cửa khẩu.

Theo đó, khi cá nhân bị mất, bị hỏng, hết hạn hoặc có nhu cầu điều chỉnh nội dung trong giấy miễn thị thực thì cá nhân đó được cấp lại giấy miễn thị thực và phải thực hiện theo trình tự, thủ tục nêu trên để được cấp lại.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài

Nguyễn Minh Tài

Cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài
Hỏi đáp mới nhất về Cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài
Hỏi đáp pháp luật
Sau thời hạn bao lâu thì con của công dân Việt Nam là người nước ngoài được cấp giấy miễn thị thực?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào