15:09 | 06/10/2022
Loading...

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được nhận lương hưu không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi sắp đến tuổi nghỉ hưu nhưng mà số năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của tôi chưa đủ để nhận lương hưu. Cho tôi hỏi là tôi có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu không? Nếu được thì bảo hiểm xã hội tự nguyện có phương thức đóng như thế nào? Và thời điểm đóng là khi nào? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Có được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu không?

Tại Điều 2 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định đối tượng áp dụng như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội.
2. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo Điều 72 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng áp dụng chế độ hưu trí như sau:

Đối tượng áp dụng chế độ hưu trí tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này.

Như vậy, theo quy định trên khi bạn nghỉ làm tức là bạn không còn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nữa nhưng số năm tham gia bảo hiểm xã hội của bạn vẫn chưa đủ để nhận lương hưu thì bạn vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Việc bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu pháp luật không cấm.

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được nhận lương hưu không?

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được nhận lương hưu không? (Hình từ Internet)

Bảo hiểm xã hội tự nguyện có phương thức đóng như thế nào?

Căn cứ Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định phương thức đóng như sau:

Phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Khoản 2 Điều 87 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:
1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
a) Đóng hằng tháng;
b) Đóng 03 tháng một lần;
c) Đóng 06 tháng một lần;
d) Đóng 12 tháng một lần;
đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;
e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này.

Do đó, khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì sẽ có những phương thức đóng được nêu trên.

Thời điểm đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là khi nào?

Tại Điều 12 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định thời điểm đóng như sau:

1. Thời điểm đóng bảo hiểm xã hội đối với phương thức đóng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được thực hiện như sau:
a) Trong tháng đối với phương thức đóng hằng tháng;
b) Trong 03 tháng đối với phương thức đóng 03 tháng một lần;
c) Trong 04 tháng đầu đối với phương thức đóng 06 tháng một lần;
d) Trong 07 tháng đầu đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.
2. Thời điểm đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp đóng một lần cho nhiều năm về sau hoặc đóng một lần cho những năm còn thiếu quy định tại Điểm đ và Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được thực hiện tại thời điểm đăng ký phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng.
3. Quá thời điểm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không đóng bảo hiểm xã hội thì được coi là tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Người đang tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu tiếp tục đóng thì phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp có nguyện vọng đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù được tính bằng tổng mức đóng của các tháng chậm đóng, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Theo đó, thời điểm đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ phụ thuộc vào phương thức đóng mà bạn chọn. Thời điểm đóng cụ thể được quy định như trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào