15:50 | 06/10/2022
Loading...

Quyết định cấm người gây bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình sẽ được đưa ra trong thời gian bao lâu?

Xin chào ban biên tập, hàng xóm nhà tôi hay đánh vợ, tôi có nghe nói có thể ra xã xin quyết định cấm người gây bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân thì không biết xin quyết định này có lâu không? Xin được giải đáp.

Xin quyết định cấm người gây bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình có lâu không?

Căn cứ Điều 9 Nghị định 08/2009/NĐ-CP quy định điều kiện để Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định cấm tiếp xúc như sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra bạo lực gia đình quyết định cấm người gây bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình trong thời hạn không quá 03 ngày khi có đủ các Điều kiện sau đây:
a. Có đơn yêu cầu của nạn nhân bạo lực gia đình, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có đơn yêu cầu thì phải có sự đồng ý của nạn nhân bạo lực gia đình;
b. Đã có hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại đến sức khỏe hoặc đe dọa tính mạng của nạn nhân bạo lực gia đình;
c. Người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình có nơi ở khác nhau trong thời gian cấm tiếp xúc.
2. Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quy định tại điểm a khoản 1 Điều này là cơ quan Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội; cơ quan Công an; cơ quan nơi làm việc của nạn nhân hoặc tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội mà nạn nhân là thành viên.
3. Hành vi bạo lực gia đình quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được xác định khi có một trong các căn cứ sau đây:
a. Có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về việc khám và Điều trị thương tích do hành vi bạo lực gia đình gây ra;
b. Có dấu vết thương tích trên cơ thể nạn nhân có thể nhận thấy rõ bằng mắt thường hoặc có dấu hiệu rõ ràng về hoảng loạn tinh thần của nạn nhân bạo lực gia đình;
c. Có chứng cứ chứng minh có sự đe dọa gây tổn hại đến sức khỏe hoặc tính mạng của nạn nhân bạo lực gia đình.
4. Nơi ở khác nhau quy định tại điểm c khoản 1 Điều này bao gồm nhà của người thân, bạn bè, địa chỉ tin cậy hoặc nơi ở khác mà nạn nhân bạo lực gia đình tự nguyện chuyển đến ở.
5. Khi áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc phải ưu tiên bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi, người tàn tật.
6. Các trường hợp đặc biệt mà người có hành vi bạo lực gia đình được tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình sau khi báo cáo với người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi cư trú của nạn nhân bạo lực gia đình, bao gồm:
a. Gia đình có việc tang lễ, cưới hỏi;
b. Gia đình có người bị tai nạn, bị bệnh nặng;
c. Tài sản của gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;
d. Những trường hợp khác mà phải tiếp xúc theo phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương.

Như vậy, muốn Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra bạo lực gia đình quyết định cấm người gây bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân thì phải đủ các điều kiện quy định trên, theo đó Chủ tịch xã sẽ ra quyết định trong thời hạn không quá 03 ngày khi có đủ các điều kiện.

Quyết định cấm người gây bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình sẽ được đưa ra trong thời gian bao lâu?

Quyết định cấm người gây bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình sẽ được đưa ra trong thời gian bao lâu? (Hình từ Internet)

Có được tạm giữ người có hành vi bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc không?

Theo Điều 12 Nghị định 08/2009/NĐ-CP quy định xử lý hành vi vi phạm quyết định cấm tiếp xúc như sau:

1. Người có hành vi bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc có thể bị áp dụng biện pháp tạm giữ người theo thủ tục hành chính trong các trường hợp sau đây:
a. Có đơn đề nghị của nạn nhân bạo lực gia đình;
b. Người vi phạm quyết định cấm tiếp xúc đã bị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nhắc nhở nhưng vẫn cố tình vi phạm.
2. Thẩm quyền, trình tự, thủ tục tạm giữ người theo thủ tục hành chính được thực hiện theo quy định của pháp Luật về xử lý vi phạm hành chính.
3. Người có hành vi bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp Luật.

Theo đó, có thể tạm giữ người có hành vi bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc khi thuộc một trong các trường hợp quy định trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bạo lực gia đình

Phan Hồng Công Minh

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình
Hỏi đáp mới nhất về Bạo lực gia đình
Hỏi đáp pháp luật
Có phải là hành vi bạo lực gia đình không khi ép vợ quan hệ tình dục?
Hỏi đáp Pháp luật
Người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình để đòi tiền công hỗ trợ bị xử phạt hành chính như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Có thể báo tin, tố giác về hành vi bạo lực gia đình tại cơ quan nào? Tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình được xử lý như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Những biện pháp nào giúp ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình? Trường hợp nào phải yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình đến trụ sở Công an xã để làm việc?
Hỏi đáp Pháp luật
Người bị bạo lực gia đình có những quyền lợi nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Các hành vi nào bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình?
Hỏi đáp Pháp luật
Từ ngày 01/07/2023: những hành vi nào được xem là bạo lực gia đình?
Hỏi đáp pháp luật
Bị phạt bao nhiêu tiền khi xúi giục người khác thực hiện bạo lực gia đình? Có bị đi tù không khi thực hiện hành vi bạo lực?
Hỏi đáp pháp luật
Đánh đập, xúc phạm vợ là hành vi bạo lực gia đình
Hỏi đáp pháp luật
Những hành vi nào được xem là hành vi bạo lực gia đình?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Bạo lực gia đình có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào