11:23 | 22/09/2022
Loading...

Có hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám thai không?

Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không? Chữa bệnh hiếm muộn có được hưởng bảo hiểm y tế không? 12 trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế?

Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Tại điểm a khoản 1 Điều 21 Luật bảo hiểm y tế 2008 quy định phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:
a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

Như vậy, căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người tham gia bảo hiểm y tế đi khám thai định kỳ thuộc trường hợp được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí theo quy định của pháp luật.

Đồng nghĩa, trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi khám thai không theo định kỳ thì sẽ không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí đối với lần khám thai đó.

Mặt khác, tại khoản 4 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 có quy định các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế:

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị

Như vậy, căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì việc người tham gia bảo hiểm y tế thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán thai nhưng không nhằm mục đích điều trị thì không được hưởng bảo hiểm y tế (đồng nghĩa không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí liên quan).

Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn có thai được 22 tuần, trước đây bạn có đi khám thai theo định kỳ mà bác sĩ thông báo và đều được trả bảo hiểm y tế. Nhưng vừa rồi chưa đến kỳ đi khám nhưng bạn cảm thấy hơi khó chịu trong bụng nên có đi khám.

Do đó, trường hợp việc đi khám thai trong trường hợp này của bạn nếu không nhằm mục đích điều trị thì bạn không được hưởng bảo hiểm y tế.

Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không? (Hình từ Internet)

Chữa bệnh hiếm muộn có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Theo khoản 1 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 có quy định.

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Trên thực tế việc tham gia bảo hiểm y tế là một biện pháp chia sẻ rủi ro của những đối tượng tham gia cho cả cộng đồng những người có khả năng gặp rủi ro về sức khỏe. Bằng cách những cá nhân tham gia bảo hiểm y tế góp một số tiền nhất định và quỹ bảo hiểm y tế chung để bù đắp cho những người có tham gia bảo hiểm y tế nhưng không may bị rủi ro về sức khỏe.

Tại khoản 5 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 có quy định về trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế. Trong đó có:

Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

Như vậy, theo quy định trên bảo hiểm y tế sẽ không chi trả cho việc sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mà các cặp vợ chồng thường sử dụng để chữa trị hiếm muộn.

12 trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế được hiểu là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của pháp luật để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Theo đó, tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi khoản 16 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 có quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế bao gồm:

- Chi phí trong trường hợp khám bệnh, chữa bệnh,...đã được ngân sách nhà nước chi trả.
- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
- Khám sức khỏe.
- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.
- Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Sẽ có 12 trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế gồm chi phí khám bệnh, chữa bệnh,...đã được ngân sách nhà nước chi trả. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng. Khám sức khỏe. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi. Sử dụng vật tư y tế thay thế và phục hồi chức năng. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hưởng bảo hiểm y tế

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào