10:29 | 16/09/2022
Loading...

Trường hợp đã xóa án tích thì có được cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá không?

Đã xóa án tích thì có được cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá không? Cơ quan nào có thẩm quyền thành lập Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản? Những người nào không được đăng ký tham gia đấu giá?

Đã xóa án tích thì có được cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá không?

Tôi trước đây có hành vi cố ý gây thương tích với ông hàng xóm, gây thương tích khá nặng cho ông ta nên bị khời kiện và ở tù. Tôi đã chấp hành xong hình phạt và cũng được xóa án tích rồi. Qua tìm hiểu thì tôi thấy mình đáp ứng được các điều kiện để được xin cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá, vì trước đây tôi tốt nhiệp luật kinh tế ra và đã tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá, tuy nhiên do ở tù nên mới kéo dài việc được cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá đến tận bây giờ. Tuy nhiên, tôi hơi băng khoăn vì tôi từng ờ tù dù được xóa án tích nhưng tôi không biết mình có được cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá không? Rất mong các bạn hỗ trợ giúp.

Trả lời: Tại Điều 10 Luật đấu giá tài sản 2016, có quy định đấu giá viên phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

- Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;

- Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;

- Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 11 của Luật này, trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 12 của Luật này;

- Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 69 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định:

Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Tại Khoản 4 Điều 15 Luật đấu giá tài sản 2016, có quy định một trong các trường hợp không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá là đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích; đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các tội về tham nhũng kể cả trường hợp đã được xóa án tích.

=> Như vậy, với trường hợp của bạn ở tù vì có hành vi cố ý gây thương tích, nay đã được xóa án tích nên xem như chưa bị kết án. Tuy nhiên, với trường hợp đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các tội về tham nhũng kể cả trường hợp đã được xóa án tích vẫn không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá bạn nhé. Vậy nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện theo như quy định trên thì bạn có thể làm bộ hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá đến Bộ Tư pháp.

Cơ quan nào có thẩm quyền thành lập Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản?

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp như sau: Cơ quan nào có thẩm quyền thành lập Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Trả lời: Như chúng ta đã biết thì Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản là một trong hai tổ chức được thực hiện đấu giá tài sản cùng với doanh nghiệp đấu giá tài sản.

Theo đó, tại Khoản 1 Điều 22 Luật đấu giá tài sản 2016 có quy định về thẩm quyền thành lập Trung tâp dịch vụ đấu giá tài sản như sau:

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập.

Ngoài ra, Ban biên tập cũng cung cấp thêm cho bạn thông tin rằng Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng. Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản là đấu giá viên.

Trên đây là nội dung giải đáp về thẩm quyền thành lập Trung tâm đấu giá tài sản.

Những người nào không được đăng ký tham gia đấu giá?

Tôi hiện đang theo học một khóa đào tạo nghề đấu giá, chúng tôi có được 01 buổi thảo luận để chuẩn bị cho cho bài tốt nghiệp, trong quá trình thảo luận chúng tôi trành cãi với nhau về các trường hợp không được đăng ký tham gia đấu giá, nhưng vẫn chưa có đi đến kết luận cuối cùng, nên nhờ Ban tư vấn hỗ trợ giúp: Những người nào không được đăng ký tham gia đấu giá? Không quên hỗ trợ giúp tôi căn cứ pháp lý luôn nhé.

Trả lời: Tại Khoản 4 Điều 38 Luật đấu giá tài sản 2016, có quy định những người sau đây không được đăng ký tham gia đấu giá:

a) Người không có năng lực hành vi dân sự, người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người tại thời điểm đăng ký tham gia đấu giá không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

b) Người làm việc trong tổ chức đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá; người trực tiếp giám định, định giá tài sản; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người trực tiếp giám định, định giá tài sản;

c) Người được chủ sở hữu tài sản ủy quyền xử lý tài sản, người có quyền quyết định bán tài sản, người ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, người có quyền quyết định bán tài sản của người khác theo quy định của pháp luật;

d) Cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người quy định tại điểm c khoản này;

đ) Người không có quyền mua tài sản đấu giá theo quy định của pháp luật áp dụng đối với loại tài sản đó.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Trân trọng!

 

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào