11:24 | 12/09/2022
Loading...

Ai có quyền quyết định thành lập nhà trẻ công lập?

Ai có thẩm quyền quyết định thành lập nhà trẻ công lập? Có bị đình chỉ khi nhà trẻ không hoạt động sau 6 tháng? Quy định đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ?

Ai có thẩm quyền quyết định thành lập nhà trẻ công lập?

Tại Hà Nội ở tại khu vực quận, việc quyết định thành lập nhà trẻ công lập là do ai thực hiện? Có phải do ủy ban nhân dân quận không?

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định như sau:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện) quyết định thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ công lập hoặc cho phép thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục.

Như vậy, trường hợp thành lập nhà trẻ công lập do Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận quyết định hoặc cho phép thành lập.

Ai có quyền quyết định thành lập nhà trẻ công lập?

Ai có quyền quyết định thành lập nhà trẻ công lập? (Hình từ Internet)

Có bị đình chỉ khi nhà trẻ không hoạt động sau 6 tháng?

Bên em đã được cấp giấy phép hoạt động đối với nhà trẻ. Nhưng kể từ ngày nhận được giấy phép thì bên em chưa hoạt động đã hơn 6 tháng rồi. Giờ em muốn tiếp tục nữa thì có được không?

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ bị đình chỉ hoạt động giáo dục khi xảy ra một trong những trường hợp sau đây:

- Có hành vi gian lận để được cho phép hoạt động giáo dục;
- Không bảo đảm một trong các điều kiện để được phép hoạt động giáo dục quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 5 Nghị định này;
- Người cho phép hoạt động giáo dục không đúng thẩm quyền;
- Không triển khai hoạt động giáo dục trong thời hạn 01 năm kể từ ngày được phép hoạt động giáo dục;

Vi phạm các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục ở mức độ phải đình chỉ theo quy định hiện hành;

Như vậy, căn cứ quy định trên nếu nhà trẻ không triển khai hoạt động giáo dục trong thời hạn 01 năm kể từ ngày được phép hoạt động giáo dục sẽ bị đình chỉ. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn chưa hoạt động trong vòng 06 tháng nên sẽ không thuộc trường hợp trên. Bạn có thể tiếp tục hoạt động theo giấy phép đã cấp (không xét các điều kiện khác).

Quy định đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ?

Tôi được biết trong hồ sơ thành lập trường mẫu giáo, trường mần non, nhà trẻ phải có đề án thành lập. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ có các nội dung gì?

Trả lời:

Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ có các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 46/2017/NĐ-CP sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, cụ thể như sau:

Trong đề án cần nêu rõ dự kiến tổng số vốn để thực hiện các kế hoạch và bảo đảm hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong 03 năm đầu thành lập và các năm tiếp theo, có thuyết minh rõ về tính khả thi và hợp pháp của các nguồn vốn đầu tư xây dựng và phát triển trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ trong từng giai đoạn;

Như vậy, đề án thành lập có trong hồ sơ thành lập trường mẫu giáo, trường mần non, nhà trẻ phải có tổng sổ vốn để thực hiện các kế hoạch trong 3 năm đầu thành lập và các năm tiếp theo.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Trường mầm non

Phan Hồng Công Minh

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào