11:51 | 12/09/2022
Loading...

Thông tin dân tộc ở bằng tốt nghiệp THPT có thể đính chính sang dân tộc khác được không?

Chào anh chị Luật sư. Năm 2015, mình tốt nghiệp THPT, trên thông tin bằng mình ghi dân tộc theo dân tộc bố là Giáy. Tuy nhiên, đến năm 2018 thì bố mình cải chính hộ tịch sang dân tộc Thái. Hiện tại mình muốn đính chính lại thông tin ghi ở bằng tốt nghiệp THPT sang dân tộc Thái có được không?  Nhờ các anh chị tư vấn giúp. Tôi cảm ơn.

Đính chính lại thông tin dân tộc ở bằng tốt nghiệp THPT sang dân tộc khác được không?

Tại Điều 21 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ, theo đó:

Người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ và đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ đã sáp nhập, chia, tách, giải thể thì người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ.

Theo Điều 22 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định các trường hợp chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ, như sau:

Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ trong các trường hợp sau:
1. Được cơ quan có thẩm quyền quyết định thay đổi hoặc cải chính hộ tịch;
2. Được xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;
3. Được bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch;
4. Được đăng ký khai sinh quá hạn, đăng ký lại việc sinh.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trường hợp của bạn được phép thực hiện việc xác định lại dân tộc của mình và bạn nên làm thủ tục gửi đến thủ trưởng cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ và đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ THPT của bạn để thực hiện việc đính chính thông tin này.

Thông tin dân tộc ở bằng tốt nghiệp THPT có thể đính chính sang dân tộc khác được không?

Thông tin dân tộc ở bằng tốt nghiệp THPT có thể đính chính sang dân tộc khác được không? (Hình từ Internet)

Thủ tục hồ sơ đính chính lại thông tin dân tộc ở bằng tốt nghiệp THPT sang dân tộc khác như thế nào?

Căn cứ Điều 23 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định thủ tục chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ:

1. Hồ sơ đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ:
a) Đơn đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ;
b) Văn bằng, chứng chỉ đề nghị chỉnh sửa;
c) Trích lục hoặc quyết định thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính đối với trường hợp chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ do thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;
d) Giấy khai sinh đối với trường hợp chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ do bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch, đăng ký lại việc sinh, đăng ký khai sinh quá hạn;
đ) Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp khác có ảnh của người được cấp văn bằng, chứng chỉ. Thông tin ghi trên các giấy tờ này phải phù hợp với đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ. Các tài liệu trong hồ sơ đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ quy định tại các điểm b, c, d, đ khoản này là bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính.
2. Trường hợp tài liệu trong hồ sơ đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ quy định tại các điểm b, c, d, đ khoản 1 Điều này là bản sao không có chứng thực thì người đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ phải xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ đối chiếu; người tiếp nhận hồ sơ phải ký xác nhận, ghi rõ họ tên vào bản sao và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao so với bản chính.
3. Trình tự chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ được quy định như sau:
a) Người đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 (một) bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này cho cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ;
b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ xem xét quyết định việc chỉnh sửa; nếu không chỉnh sửa thì phải trả lòi bằng văn bản và nêu rõ lý do;
c) Việc chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ được thực hiện bằng quyết định chỉnh sửa; không chỉnh sửa trực tiếp trong văn bằng, chứng chỉ. Quyết định chỉnh sửa phải được lưu trong hồ sơ cấp văn bằng, chứng chỉ.
d) Căn cứ quyết định chỉnh sửa, cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ ghi đầy đủ thông tin về văn bằng, chứng chỉ, các nội dung được chỉnh sửa của văn bằng, chứng chỉ vào phụ lục sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ.

Theo đó, khi có sai sót trên bằng tốt nghiệp THPT và bạn muốn đính chính lại thì bạn cần phải thực hiện các thủ tục hồ sơ nêu trên để được đính chính lại thông tin dân tộc ở bằng tốt nghiệp THPT sang dân tộc khác.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bằng tốt nghiệp thpt

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào