11:37 | 12/09/2022
Loading...

Bị phạt bao nhiêu tiền đối với xe khách có gắn camera nhưng không lưu trữ hình ảnh?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tuần trước tôi có đi xe khách về quê để chơi lễ 2/9, xuống xe thì tôi mới phát hiện ra tôi bị mất ví. Tôi có yêu cầu xem lại video được quay bằng camera trên xe nhưng nhà xe có hành vi né tránh bảo camera không lưu trữ lại hình ảnh của chuyến đi. Cho tôi hỏi trong trường hợp này thì nhà xe bị xử phạt như thế nào? Vấn đề này tài xế điều khiển chuyến xe hôm đấy có bị xử phạt luôn không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Xe khách có gắn camera nhưng không lưu trữ hình ảnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại khoản 6, điểm a khoản 10 và điểm h khoản 11 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm đ khoản 15 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ như sau:

6. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
m) Sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch mà trên xe không có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách kèm theo, thiết bị để truy cập nội dung hợp đồng điện tử và danh sách hành khách theo quy định hoặc có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách, thiết bị để truy cập nhưng không bảo đảm yêu cầu theo quy định, chở người không có tên trong danh sách hành khách hoặc vận chuyển không đúng đối tượng theo quy định (đối với xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc);
n) Sử dụng xe taxi chở hành khách không lắp đồng hồ tính tiền (đối với loại xe đăng ký sử dụng đồng hồ tính tiền) hoặc lắp đồng hồ tính tiền không đúng quy định; không có thiết bị in hóa đơn (phiếu thu tiền) được kết nối với đồng hồ tính tiền theo quy định hoặc có nhưng không sử dụng được hoặc in ra phiếu thu tiền nhưng không có đầy đủ các thông tin theo quy định;
o) Sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (bao gồm, cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định hoặc sử dụng biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác làm sai lệch dữ liệu của camera lắp trên xe ô tô;
p) Không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, truyền, lưu trữ, quản lý dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô theo quy định, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định;
q) Sử dụng xe taxi chở hành khách mà trên xe không có thiết bị để kết nối trực tiếp với hành khách theo quy định (đối với loại xe đăng ký sử dụng phần mềm tính tiền) hoặc sử dụng phần mềm tính tiền không bảo đảm các yêu cầu theo quy định.
10. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm h khoản 2; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h, điểm l, điểm o, điểm p, điểm q, điểm r, điểm s, điểm t khoản 4; điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm n, điểm o, điểm p, điểm q khoản 6; điểm e, điểm i khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có hoặc đã được cấp) đối với xe vi phạm;
11. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
h) Thực hiện hành vi quy định tại điểm q khoản 4; điểm đ, điểm n, điểm o khoản 6 Điều này buộc phải lắp đặt camera, dây an toàn, đồng hồ tính tiền cước, thiết bị in hóa đơn, thiết bị giám sát hành trình trên xe theo đúng quy định;

Như vậy, xe khách mà bạn đã đi có gắn camera nhưng lại không lưu trữ lại hình ảnh của chuyến đi thì nhà xe sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Ngoài ra, phù hiệu của chiếc xe khách đấy sẽ bị tước quyền sử dụng (nếu có) từ 1 tháng đến 3 tháng và buộc phải luôn lưu trữ hình ảnh của xe trong những chuyến đi.

Bị phạt bao nhiêu tiền đối với xe khách có gắn camera nhưng không lưu trữ hình ảnh?

Bị phạt bao nhiêu tiền đối với xe khách có gắn camera nhưng không lưu trữ hình ảnh? (Hình từ Internet)

Tài xế điều khiển xe khách có gắn camera nhưng không lưu trữ hình ảnh có bị phạt không?

Theo khoản 5 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm a khoản 12 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ như sau:

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
o) Không sử dụng thẻ nhận dạng lái xe để đăng nhập thông tin theo quy định hoặc sử dụng thẻ nhận dạng lái xe của lái xe khác để đăng nhập thông tin khi điều khiển xe ô tô chở khách;
p) Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định hoặc sử dụng biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác làm sai lệch dữ liệu của camera lắp trên xe ô tô;
q) Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử không có thiết bị để truy cập được nội dung của hợp đồng điện tử và danh sách hành khách hoặc có nhưng không cung cấp cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu, chở người không có tên trong danh sách hành khách hoặc vận chuyển không đúng đối tượng theo quy định (đối với xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc).

Do đó, tài xế điều khiển xe khách có gắn camera nhưng không lưu trữ hình ảnh trên xe trong chuyến đi cũng sẽ bị xử phạt. Tài xế điều khiển xe khách trong chuyến đi về quê vừa rồi của bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Xử phạt vi phạm hành chính

Vũ Thiên Ân

Xử phạt vi phạm hành chính
Hỏi đáp mới nhất về Xử phạt vi phạm hành chính
Hỏi đáp Pháp luật
Sử dụng điện thoại di động ở cây xăng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
Hỏi đáp Pháp luật
Hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả khi người chưa thành niên vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm?
Hỏi đáp Pháp luật
Trường hợp bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi sẽ bị xử phạt hành chính bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp Pháp luật
Xử phạt vi phạm hành chính có phải dựa trên cơ sở biên bản vi phạm hành chính hay không?
Hỏi đáp Pháp luật
Nhân viên quán cafe có hành vi bán dâm, chủ quán có bị xử phạt?
Hỏi đáp Pháp luật
Sản xuất phim 18+ có vi phạm pháp luật không? Sản xuất phim 18+ bị xử phạt hành chính bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp Pháp luật
Cá nhân chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính thì sẽ phải nộp lãi bao nhiêu % trên tổng số tiền phạt chưa nộp?
Hỏi đáp Pháp luật
Khi phát hiện tàu cá vi phạm thì phát tín hiệu dừng tàu cá để kiểm tra bằng những phương tiện nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có hành vi thu tiền môi giới của người lao động bị phạt bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp Pháp luật
Doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm bị phạt hành chính như thế nào?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Xử phạt vi phạm hành chính có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào