10:49 | 09/09/2022
Loading...

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em từ khi sinh đến trước khi vào học mầm non ở đâu?

Trẻ em từ khi sinh đến trước khi vào học mầm non được khám sức khỏe định kỳ ở đâu? Trẻ em từ khi sinh đến 6 tuổi khi khám sức khỏe định kỳ có được tư vấn chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng không? Xin chào ban biên tập, tôi mới sinh con đầu lòng, hiện nay cháu đang khỏe mạnh, tôi nghe nói trẻ em từ khi sinh đến trước khi vào học mầm non được khám sức khỏe định kỳ thì không biết sẽ được khám ở đâu, phải ra bệnh viện huyện hay sao? Xin được giải đáp.

1. Trẻ em từ khi sinh đến trước khi vào học mầm non được khám sức khỏe định kỳ ở đâu?

Căn cứ Điều 3 Thông tư 23/2017/TT-BYT quy định khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em theo độ tuổi như sau:

1. Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em: khám tổng quát và kiểm tra sức khỏe một lần mỗi năm cho trẻ em từ khi sinh đến dưới 16 tuổi nhằm phát hiện sớm bệnh tật, các nguy cơ về bệnh tật để tư vấn, xử trí hoặc điều trị thích hợp.

2. Trẻ em từ khi sinh đến trước khi vào học mầm non và trẻ em dưới 6 tuổi không đi học được khám sức khỏe định kỳ tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương (sau đây gọi tắt là Trạm Y tế xã) về các nội dung:

a) Đo chiều dài, chiều cao, cân nặng để đánh giá về phát triển thể lực;

b) Khám toàn diện để đánh giá về phát triển tinh thần, vận động, phát hiện bệnh tật, các dấu hiệu bất thường và nguy cơ về bệnh tật;

c) Kiểm tra tiêm chủng theo lịch và tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đối với trẻ em chưa tiêm và có nhu cầu;

d) Kết luận về tình trạng sức khỏe, tư vấn và chuyển đến cơ sở y tế thích hợp nếu phát hiện bệnh tật hoặc các dấu hiệu bất thường và nguy cơ về bệnh tật.

3. Trẻ em từ 7 đến dưới 16 tuổi không đi học được khám sức khỏe định kỳ tại Trạm y tế xã theo nội dung ghi trong Hồ sơ quản lý sức khỏe.

4. Trẻ em là học sinh từ mầm non đến hết trung học cơ sở được kiểm tra sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ theo nội dung quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định về công tác y tế trường học (sau đây gọi tắt là Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT).

Như vậy, chị mới sinh con thì con của chị đến trước khi vào học mầm non được khám sức khỏe định kỳ tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương về các nội dung được quy định ở trên. Việc khám sức khỏe định kỳ áp dụng cho trẻ em từ khi sinh đến dưới 16 tuổi được quy định theo trên. Chị cần phải đưa cháu khám sức khỏe định kỳ để nhằm phát hiện sớm bệnh tật, các nguy cơ về bệnh tật để tư vấn, xử trí hoặc điều trị thích hợp.

2. Trẻ em từ khi sinh đến 6 tuổi khi khám sức khỏe định kỳ có được tư vấn chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng không?

Theo Điều 4 Thông tư 23/2017/TT-BYT quy định tư vấn chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và trẻ em như sau:

1. Tư vấn chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai: cung cấp thông tin hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong mỗi lần khám thai theo nội dung trong phần Chăm sóc trước sinh và Tư vấn cho phụ nữ có thai quy định tại Quyết định số 4128/QĐ-BYT ngày 29/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt “Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” (sau đây gọi tắt là Hướng dẫn quốc gia về sức khỏe sinh sản).

2. Tư vấn chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em: cung cấp thông tin, hướng dẫn cho trẻ em và cha mẹ hoặc người giám hộ cách chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng trong mỗi lần khám sức khỏe định kỳ theo các nội dung sau đây:

a) Đối với trẻ em từ khi sinh đến 6 tuổi: Tư vấn theo nội dung phù hợp với độ tuổi của trẻ em trong phần Hướng dẫn khám sức khỏe trẻ em định kỳ quy định tại Hướng dẫn quốc gia về sức khỏe sinh sản;

b) Đối với trẻ em từ 7 tuổi đến dưới 16 tuổi: Tư vấn các vấn đề liên quan đến bệnh tật học đường; tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sinh sản theo nội dung trong phần Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên quy định tại Hướng dẫn quốc gia về sức khỏe sinh sản; tư vấn chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý theo hướng dẫn hiện hành của Viện Dinh dưỡng.

Theo đó, trẻ em từ khi sinh đến 6 tuổi sẽ được tư vấn chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng khi khám sức khỏe định kỳ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tư vấn

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Tư vấn
Tư vấn
Hỏi đáp mới nhất về Tư vấn
Hỏi đáp pháp luật
Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em từ khi sinh đến trước khi vào học mầm non ở đâu?
Hỏi đáp pháp luật
Có được tư vấn tâm lý cho phạm nhân trước khi ra tù?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Tư vấn có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào