11:07 | 08/09/2022
Loading...

Hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế không?

Có phải thông báo cho cơ quan thuế khi hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh không? Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp có bắt buộc đăng ký hộ kinh doanh? Thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh có được làm thành viên hợp danh?

Có phải thông báo cho cơ quan thuế khi hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh không?

Tôi muốn hỏi là khi tạm ngừng kinh doanh tôi có phải thông báo việc này cho cơ quan thuế không? Nếu không thì tôi phải thông báo cho cơ quan nào? Thắc mắc trên là của anh Hùng có kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tỉnh Long An. Do một số vấn đề riêng nên hộ gia đình anh quyết định tạm ngừng kinh doanh.

Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về việc tạm ngừng kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của hộ kinh doanh như sau:

Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý

Như vậy, theo quy định hiện hành thì khi tạm ngừng kinh doanh hơn 30 ngày thì hộ gia đình cần thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp có bắt buộc đăng ký hộ kinh doanh?

Trường hợp hộ gia đình sản xuất nông, lâm hoặc ngư nghiệp thì có bắt buộc đăng ký hộ kinh doanh không ạ? Em cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì:

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy, theo quy định này, hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp không phải đăng ký hộ kinh doanh.

Thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh có được làm thành viên hợp danh?

Cho em hỏi trường hợp một người là thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh có được tham gia vào công ty hợp danh với tư cách là thành viên hợp danh không?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì:

Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Như vậy, theo quy định này, về nguyên tắc, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là thành viên hợp danh của công ty hợp danh, tuy nhiên, trường hợp các thành viên hợp danh còn lại đồng ý thì thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh vẫn có thể làm thành viên hợp danh.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Tạm ngừng kinh doanh

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào