10:42 | 09/09/2022
Loading...

Đổi đổi tên công ty TNHH một thành viên thực hiện ra sao?

Quy định về thủ tục đổi tên công ty TNHH một thành viên như thế nào? Có bắt buộc phải gắn tên Công ty lên tên văn phòng đại diện hay không? Có được mở công ty khi đang chấp hành án treo không?

Quy định về thủ tục đổi tên công ty TNHH một thành viên như thế nào?

Chúng tôi mong được hỗ trợ cách thức thực hiện thủ tục đổi tên công ty TNHH một thành viên tại cơ quan nhà nước như thế nào? Nhờ Ban biên tập cung cấp thông tin chi tiết.   

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2020;

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

- Thông tư 47/2019/TT-BTC.

2. Thủ tục và hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

- Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.

- Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên doanh nghiệp đăng ký thay đổi không trái với quy định về đặt tên doanh nghiệp.

- Việc thay đổi tên doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

3. Cơ quan giải quyết: Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính.

4. Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

5. Lệ phí:

- 50.000 đồng khi nộp hồ sơ trực tiếp.

Có bắt buộc phải gắn tên Công ty lên tên văn phòng đại diện hay không?

Công ty tôi ở Hà Nội, có 2 chi nhánh. Nay muốn lập văn phòng đại diện ngoại tỉnh. Như vậy, ở văn phòng đại diện có bắt buộc phải gắn tên của Công ty hay không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về tên doanh nghiệp như sau:

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Như vậy, đối với tên doanh nghiệp phải được gắn tại văn phòng đại diện trong trường hợp công ty bạn thành lập văn phòng theo quy định trên.

Có được mở công ty khi đang chấp hành án treo không?

Tôi đang chấp hành án treo, còn 2 tháng nữa là xong. Vậy bây giờ tôi muốn mở công ty để làm ăn có được không?

Trả lời:

Theo Điểm e Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp, trong đó tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

...

Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

Căn cứ quy định trên, người đang hưởng án treo thực chất là người bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, theo quan điểm của chúng tôi thì anh không được thành lập doanh nghiệp trong thời gian đang hưởng án treo. Bên cạnh đó, anh có thể liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Án treo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào