08:24 | 30/08/2022
Loading...

Có phải nhập ngũ khi trượt tốt nghiệp THPT?

Có phải nhập ngũ khi trượt tốt nghiệp THPT không? Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ là khi nào? Có được tạm hoãn nhập ngũ khi đang học nghề?

Có phải nhập ngũ khi trượt tốt nghiệp THPT không?

Trường hợp vào năm nay vừa hoàn thành lớp 12 nhưng bị trượt tốt nghiệp. Vậy trường hợp này có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ. Bởi xác định qua năm sẽ thi lại tốt nghiệp THPT, nếu tham gia nghĩa vụ quân sự thì sẽ không tham gia thi tốt nghiệp được.

Trả lời:

Tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự:

....

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Trường hợp của bạn nếu bạn đang học tại trường THPT thì sẽ thuộc trường hợp được hoãn. Còn bạn thuộc trường hợp rớt tốt nghiệp không còn đang theo học THPT cũng không phải theo học trung cấp, cao đẳng, đại học, nếu qua năm thi lại thì là thí sinh tự do nên bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ là khi nào?

Tôi được biết hàng năm sẽ có những đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Vậy cho hỏi thời gian khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ là khi nào vậy ạ?

Trả lời:

Tại Khoản 4 Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, có quy định:

Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì thời gian khám tuyển nghĩa vụ quân sự hàng năm là bắt đầu từ tháng 1/11 và kết thúc vào tháng 31/12. Luật không quy định cụ thể là thời gian nào nên tùy từng địa phương sẽ có thời gian khám tuyển khác nhau nhưng đảm bảo trong thời gian nêu trên.

Bên cạnh đó, tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP có quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Có được tạm hoãn nhập ngũ khi đang học nghề?

Con đang học nghề để chuẩn bị đi du học nước ngoài thì có lệnh nhập ngũ thì có được tạm hoãn nghĩa vụ không?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 thì những trường hợp sau sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

- Dân quân thường trực.

Như vậy, đối chiếu với các trường hợp trên khi bạn đang học nghề và chuẩn bị đi du học thì không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Chỉ khi bạn rơi vào các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ nêu trên hoặc trường hợp miễn gọi nhập ngũ tại Khoản 2 Điều này thì bạn mới không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Học nghề

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào