10:28 | 29/08/2022
Loading...

Tàu thuyền nước ngoài hoạt động tại cảng Việt Nam phải treo Quốc kỳ Việt Nam có đúng không?

Tàu thuyền nước ngoài phải treo Quốc kỳ Việt Nam khi hoạt động tại cảng Việt Nam có đúng không? Tàu thuyền nước ngoài không treo Quốc kỳ Việt Nam khi hoạt động tại cảng Việt Nam bị phạt bao nhiêu tiền? Việc treo cờ của tàu thuyền hoạt động tại cảng Việt Nam được thực hiện như thế nào? Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp. Nhà của em gần cảng nên là ngày nào cũng thấy được tàu cả. Mà em thấy trên những con tàu thì có treo cờ Việt Nam, em thắc mắc là tàu của nước mình và tàu của nước ngoài đều phải treo cờ Việt Nam hay sao ạ? Vì em thấy có vài con tàu người trên tàu là người nước ngoài chứ không phải người Việt Nam nhưng tàu đó vẫn treo cờ Việt Nam. Rất mong được Ban biên tập giải đáp, em cảm ơn.

1. Tàu thuyền nước ngoài phải treo Quốc kỳ Việt Nam khi hoạt động tại cảng Việt Nam có đúng không?

Tại Điều 16 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 quy định treo cờ đối với tàu thuyền như sau:

1. Tàu biển Việt Nam phải treo Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tàu thuyền khác khi hoạt động tại cảng biển Việt Nam phải treo Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Tàu thuyền mang cờ quốc tịch nước ngoài hoạt động tại cảng biển Việt Nam khi muốn treo cờ hoặc kéo còi trong các dịp nghi lễ của quốc gia tàu mang cờ phải thực hiện theo quy định.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, theo quy định trên tàu thuyền nước ngoài hoạt động tại Việt Nam thì phải treo Quốc kỳ Việt Nam. Nếu như tàu thuyền nào không treo Quốc kỳ theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính.

2. Tàu thuyền nước ngoài không treo Quốc kỳ Việt Nam khi hoạt động tại cảng Việt Nam bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 7 Nghị định 162/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Nghị định 23/2017/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về treo Quốc kỳ Việt Nam và treo cờ quốc tịch như sau:

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không treo Quốc kỳ Việt Nam hoặc treo Quốc kỳ Việt Nam không đúng quy định của tàu thuyền Việt Nam.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây:

a) Tàu thuyền nước ngoài không treo cờ quốc tịch, Quốc kỳ Việt Nam hoặc treo không đúng quy định khi hoạt động trong nội thủy Việt Nam;

b) Tàu ngầm, phương tiện đi ngầm của nước ngoài không treo cờ quốc tịch khi hoạt động trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam, trừ trường hợp được phép của Chính phủ Việt Nam hoặc theo thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và chính phủ của quốc gia mà tàu thuyền đó mang cờ quốc tịch.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc treo Quốc kỳ Việt Nam hoặc cờ quốc tịch theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này.

Do đó, tàu thuyền nước ngoài hoạt động tại Việt Nam mà không treo Quốc kỳ Việt Nam thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra, buộc phải treo Quốc kỳ Việt Nam đối với tàu thuyền nào không treo.

3. Việc treo cờ của tàu thuyền hoạt động tại cảng Việt Nam được thực hiện như thế nào?

Căn cứ Khoản 1 Điều 61 Nghị định 58/2017/NĐ-CP quy định việc treo cờ của tàu thuyền hoạt động tại cảng Việt Nam được thực hiện như sau:

a) Tàu thuyền Việt Nam phải treo quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây viết tắt là Quốc kỳ) ở đỉnh cột phía lái; đối với tàu không có cột phía lái thì Quốc kỳ được treo ở đỉnh cột chính;

b) Tàu thuyền nước ngoài treo Quốc kỳ trên đỉnh cột cao nhất của tàu thuyền;

c) Hàng ngày, Quốc kỳ trên tàu thuyền được kéo lên vào lúc mặt trời mọc và hạ xuống lúc mặt trời lặn. Về mùa đông, những ngày có sương mù, Quốc kỳ được kéo lên vào thời điểm có thể nhìn thấy được. Quốc kỳ được kéo lên sớm hơn hoặc hạ xuống muộn hơn thời gian quy định khi tàu thuyền vào, rời cảng, khi gặp tàu quân sự hoặc khi hai tàu Việt Nam nhìn thấy nhau;

d) Vào ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc khi có người đứng đầu Đảng, Nhà nước đến thăm cảng, tất cả tàu thuyền đang neo, đậu trong khu vực cảng biển đều phải treo cờ lễ theo chỉ dẫn của Giám đốc Cảng vụ hàng hải;

đ) Tàu thuyền mang cờ quốc tịch nước ngoài khi muốn treo cờ lễ, cờ tang, hoặc kéo còi trong các dịp nghi lễ của quốc gia tàu mang cờ phải thông báo trước và thực hiện theo chỉ dẫn của Cảng vụ hàng hải;

e) Giám đốc Cảng vụ hàng hải có thể miễn trách nhiệm treo Quốc kỳ cho một số phương tiện thủy thô sơ khi hoạt động trong vùng nước cảng biển.

Trên đây những điều tàu thuyền hoạt động tại cảng Việt Nam cần phải thực hiện.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quốc kỳ

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào