09:53 | 27/08/2022
Loading...

Đội viên thanh niên xung phong khi vay vốn tại ngân hàng thương mại có được ưu tiên không?

Đội viên thanh niên xung phong được ưu tiên vay vốn tại ngân hàng thương mại không? Đội viên thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ sẽ được hưởng chính sách gì? Xin chào ban biên tập, tôi hiện tại đang là đội viên thanh niên xung phong hoạt động ở xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tôi có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng thương mại thì có được ưu tiên vay không? Xin nhờ ban biên tập giải đáp.

Đội viên thanh niên xung phong được ưu tiên vay vốn tại ngân hàng thương mại không?

Căn cứ Điều 6 Nghị định 17/2021/NĐ-CP quy định chính sách đối với đội viên thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như sau:

Chính sách đối với đội viên thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ
1. Được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
2. Được cấp trang phục thanh niên xung phong tối thiểu mỗi năm 02 bộ, thẻ đội viên thanh niên xung phong.
3. Được tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ học vấn, lý luận chính trị, chuyên môn, nghề nghiệp; tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí theo quy định của pháp luật.
4. Được tham gia hoạt động đoàn thể; được bồi dưỡng, xét kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo quy định của Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.
5. Được ưu tiên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định hiện hành.
6. Đội viên thanh niên xung phong có hành động dũng cảm bị chết hoặc bị thương thuộc một trong các trường hợp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng thì được tổ chức thanh niên xung phong đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, công nhận là liệt sĩ hoặc quyết định được hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
7. Đội viên thanh niên xung phong đang làm việc trong tổ chức thanh niên xung phong nếu bị chết thì được hưởng trợ cấp mai táng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và được tổ chức thanh niên xung phong hỗ trợ phương tiện đưa về quê quán hoặc gia đình nếu có yêu cầu của thân nhân.
8. Đội viên thanh niên xung phong có thời gian làm việc đủ 24 tháng trong tổ chức thanh niên xung phong thì được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương thanh niên xung phong. Trường hợp thời gian tham gia tổ chức thanh niên xung phong ở các đợt khác nhau hoặc gián đoạn thì được cộng dồn.
9. Đội viên thanh niên xung phong có công trạng, thành tích trong thực hiện nhiệm vụ được khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.
10. Đội viên thanh niên xung phong làm nhiệm vụ ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật thì được hưởng thêm các chính sách sau:
a) Được hỗ trợ một khoản sinh hoạt phí 06 tháng đầu kể từ khi làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Mỗi tháng làm việc được hưởng mức sinh hoạt phí bằng 01 lần mức lương cơ sở theo quy định của pháp luật;
b) Được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, đội viên thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được ưu tiên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Tuy nhiên, anh/chị cũng có thể được ưu tiên vay vốn tại ngân hàng thương mại tùy thuộc vào chính sách vay vốn của ngân hàng đó. Đội viên thanh niên xung phong khi vay vốn tại Ngân hàng thương mại có thể tham khảo chính sách vay vốn của ngân hàng đó để xác định có thuộc đối tượng được ưu tiên vay vốn hay không.

Đội viên thanh niên xung phong khi vay vốn tại ngân hàng thương mại có được ưu tiên không?

Đội viên thanh niên xung phong khi vay vốn tại ngân hàng thương mại có được ưu tiên không? (Hình từ Internet)

Đội viên thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ sẽ được hưởng chính sách gì?

Theo Điều 7 Nghị định 17/2021/NĐ-CP quy định chính sách đối với đội viên thanh niên xung phong sau khi hoàn thành nhiệm vụ như sau:

Chính sách đối với đội viên thanh niên xung phong sau khi hoàn thành nhiệm vụ
1. Được tổ chức thanh niên xung phong cấp Giấy chứng nhận hoàn thành nhiệm vụ.
2. Được ưu tiên khi tham gia tuyển dụng công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
3. Trường hợp có nguyện vọng ở lại định cư, lập nghiệp tại các địa phương là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được áp dụng các chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội theo địa bàn nơi định cư.
4. Trường hợp thực hiện nhiệm vụ tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật thì được hưởng thêm các chính sách sau:
a) Trợ cấp 01 lần theo mức mỗi năm làm việc trong tổ chức thanh niên xung phong tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bằng 01 tháng tiền công hiện hưởng. Trường hợp không đủ 01 năm (12 tháng) nếu thời gian làm việc từ 01 tháng đến đủ 06 tháng thì hưởng 1/2 tháng tiền công, nếu thời gian làm việc trên 06 tháng thì được tính 01 tháng tiền công;
b) Được miễn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự;
c) Được cấp tiền tàu xe đi đường khi trở về địa phương.

Thanh niên xung phong khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ được tổ chức thanh niên xung phong cấp Giấy chứng nhận hoàn thành nhiệm vụ. Được ưu tiên khi tham gia tuyển dụng công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Trường hợp có nguyện vọng ở lại định cư, lập nghiệp tại các địa phương là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được áp dụng các chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội theo địa bàn nơi định cư.

Trường hợp thực hiện nhiệm vụ tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật thì được trợ cấp 01 lần theo mức mỗi năm làm việc trong tổ chức thanh niên xung phong tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bằng 01 tháng tiền công hiện hưởng. Trường hợp không đủ 01 năm (12 tháng) nếu thời gian làm việc từ 01 tháng đến đủ 06 tháng thì hưởng 1/2 tháng tiền công, nếu thời gian làm việc trên 06 tháng thì được tính 01 tháng tiền công; Được miễn gọi nhập ngũ; Được cấp tiền tàu xe đi đường khi trở về địa phương.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đội viên thanh niên xung phong

Phan Hồng Công Minh

Đội viên thanh niên xung phong
Hỏi đáp mới nhất về Đội viên thanh niên xung phong
Hỏi đáp pháp luật
Đội viên thanh niên xung phong khi vay vốn tại ngân hàng thương mại có được ưu tiên không?
Hỏi đáp pháp luật
Đối viên thanh niên xung phong có được cấp tiền tàu xe đi đường về nhà sau khi hoàn thành nhiệm vụ không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Đội viên thanh niên xung phong có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào