09:52 | 23/08/2022
Loading...

Có được cấp sổ đỏ đối với đất được sử dụng ổn định từ năm 2003 đến nay không?

Sử dụng đất ổn định từ năm 2003 đến nay có được cấp sổ đỏ không? Không sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng có bị xử phạt không? Đất nông nghiệp tại các xã khác nhau có được gộp chung trên một sổ đỏ?

Sử dụng đất ổn định từ năm 2003 đến nay có được cấp sổ đỏ không?

Hiện tôi đang có 1 trang trại ở nông khoảng 20 ha, tôi đang canh tác ổn định, thời gian tôi đã sử dụng từ năm 2003 cho tôi đến nay là 19 năm, nhưng tôi chưa sổ đỏ và được biết đất này đã được quy hoạch cho Công ty H. Giờ tôi có được cấp sổ đỏ không?

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với đất đã sử dụng ổn định trước 01/07/2004 mà không có các giấy tờ theo Điều 100 Luật đất đai 2013. cụ thể như sau:

- Sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp;

- Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Theo thông tin bạn cung cấp thì đất trang trại của bạn hiện nằm trong quy hoạch của nhà nước giao cho Công ty H, vậy nên gia đình bạn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này.

Không sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng có bị xử phạt không?

Chào ban biên tập, tôi muốn chuyển nhượng cho con tôi một mảnh đất, tuy nhiên tôi không muốn sang tên sổ đỏ vậy có thể bị xử phạt không? Mong nhận được sự phản hồi sớm của chuyên viên. Cảm ơn.

Trả lời:

Khoản 1 Điều 95 Luật đất đai 2013 có quy định:

Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Theo Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013, trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho có hiệu lực thì phải đăng ký biến động.

Riêng đối với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Nếu quá 30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có hiệu lực hoặc từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế đối với trường hợp thừa kế mà không đăng ký biến động (không sang tên Sổ đỏ) thì bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP thì trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại các điểm a, b, h, i, k và 1 khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đaimà không thực hiện đăng ký biến động;

b) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đaimà không thực hiện đăng ký biến động.

Do đó, việc sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng đất là hình thức bắt buộc nếu không sang tên sổ đỏ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đất nông nghiệp tại các xã khác nhau có được gộp chung trên một sổ đỏ?

Vợ chồng tôi được bố mẹ vợ tặng cho một miếng đất trồng lúa ở xã bên. Lâu nay chúng tôi đã sản xuất nông nghiệp. Nay tôi muốn làm thủ tục sang tên cho tôi, tôi cũng muốn được gộp chung một sổ cho dễ quản lý. Vậy cho hỏi đất nông nghiệp của tôi nằm ở hai xã khác nhau như vậy tôi có được gộp chung một sổ không? 

Trả lời:

Tại Khoản 1 Điều 98 Luật đất đai 2013 có quy định:

Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất.

- Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp người sử dụng đất nông nghiệp tại cùng một xã thì sẽ được cấp chung một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn nếu ở khác xã thì không bạn nhé.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Hỏi đáp mới nhất về Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Hỏi đáp pháp luật
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất
Hỏi đáp pháp luật
Cấp sổ quyền sử dụng đất
Hỏi đáp pháp luật
Xác định giá thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2004 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014
Hỏi đáp pháp luật
Có làm được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất được hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Đăng ký sang tên giấy chúng nhận quyền sử dụng đất ở
Hỏi đáp pháp luật
Thu tiền sử dụng đất; cắt trừ diện tích khi cấp Gấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Hỏi đáp pháp luật
Thủ tục cho và cấp giấy quyền sử dụng đất được cha mẹ cho.
Hỏi đáp Pháp luật
Đề xuất: Siết chặt trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất?
Hỏi đáp pháp luật
Thời hạn khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Hỏi đáp pháp luật
Diện tích tối thiểu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào