17:26 | 23/08/2022
Loading...

Sinh hoạt đảng ở đâu đối với đảng viên là sinh viên mới ra trường nhưng chưa có việc làm?

Đảng viên là sinh viên mới ra trường chưa có việc làm thì sinh hoạt đảng ở đâu? Đảng viên đi làm việc lưu động có được miễn sinh hoạt đảng không? Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp ạ. Em là đảng viên nhưng mà mới tốt nghiệp Đại học vào tháng 6/2022. Thời sinh viên của em thì em sinh hoạt Đảng tại trường nhưng bây giờ em đã tốt nghiệp và vẫn chưa tìm được việc làm. Cho em hỏi là khi đảng viên là sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm thì sinh hoạt Đảng tại đâu ạ, em vẫn có thể tiếp tục sinh hoạt đảng tại trường không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, em cảm ơn.

1. Đảng viên là sinh viên mới ra trường chưa có việc làm thì sinh hoạt đảng ở đâu?

Tại Điểm a Tiết 10.2.1 Tiểu mục 10.2 Mục 10 Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2021 quy định chuyển sinh hoạt đảng như sau:

10.2. Thủ tục chuyển sinh hoạt đảng

10.2.1. Chuyển sinh hoạt đảng chính thức

a) Ở trong nước:

- Đảng viên được cấp có thẩm quyền quyết định chuyển công tác sang đơn vị khác, được nghỉ hưu, nghỉ mất sức, phục viên hoặc thay đổi nơi cư trú lâu dài; đảng viên đi công tác biệt phái, tăng cường cho cấp xã nơi biên giới, hải đảo (đối với bộ đội biên phòng) hoặc đến làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và hội quần chúng thì giải quyết việc chuyển sinh hoạt đảng như sau:

+ Ở những nơi có tổ chức đảng: Chuyển sinh hoạt đảng chính thức đến tổ chức cơ sở đảng nơi đảng viên đến làm việc hoặc nơi cư trú lâu dài.

+ Ở những nơi chưa có tổ chức đảng: Nếu cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp... ở quá xa nơi đảng viên thường trú thì được chuyển sinh hoạt đảng chính thức đến đảng bộ nơi đảng viên tạm trú. Trường hợp đảng viên đến làm việc ở gần nơi thường trú thì đảng viên vẫn sinh hoạt ở đảng bộ cũ.

- Đảng viên là học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường ở trong nước mà chưa có nơi nhận làm việc hoặc nơi làm việc chưa có tổ chức đảng thì đảng ủy nhà trường có thể để đảng viên sinh hoạt ở đảng bộ nhà trường trong 12 tháng (hoặc chuyển sinh hoạt đảng về tổ chức đảng nơi cư trú theo đề nghị của đảng viên), quá thời hạn này thì giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng chính thức cho đảng viên về đảng bộ nơi cư trú.

Như vậy, bạn vừa mới tốt nghiệp vào tháng 6/2022 nhưng đến hiện tại vẫn chưa tìm được việc làm thì bạn có thể sinh hoạt đảng tại đảng bộ nhà trường trong 12 tháng. Bạn hãy liên hệ với đảng ủy nhà trường để có thể trao đổi thêm về vấn đề này.

Mặt khác, bạn có thể chuyển sinh hoạt đảng từ trường về sinh hoạt đảng tại tổ chức đảng nơi bạn đang cư trú nếu như bạn đề nghị với nhà trường.

2. Đảng viên đi làm việc lưu động có được miễn sinh hoạt đảng không?

Theo Điểm a Tiểu mục 10.3 Mục 10 Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2021 quy định chuyển sinh hoạt đảng như sau:

10.3. Việc quản lý sinh hoạt đảng và chuyển sinh hoạt đảng trong một số trường hợp cụ thể

a) Việc quản lý sinh hoạt đảng của đảng viên hoạt động ở xa nơi cư trú, làm việc lưu động, không ổn định hoặc ở nơi chưa có tổ chức đảng:

Đảng viên đi làm việc lưu động ở các địa phương trong nước, việc làm không ổn định hoặc ở những nơi chưa có tổ chức đảng, không có điều kiện trở về tham gia sinh hoạt chi bộ theo quy định của Điều lệ Đảng thì đảng viên phải làm đơn báo cáo chi bộ xem xét cho tạm miễn sinh hoạt.

Nếu đảng viên đi ra ngoài địa phương nơi cư trú (vì việc làm hoặc vì việc riêng) có lý do chính đáng và thời gian dưới 12 tháng thì chi bộ xét, đề nghị đảng ủy cơ sở cho đảng viên được tạm miễn sinh hoạt đảng và công tác trong thời gian đó. Đảng viên phải đăng ký tạm trú với chính quyền địa phương nơi đến và giữ gìn tư cách đảng viên, đóng đảng phí theo quy định; hết thời gian phải có nhận xét của cơ quan, chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị...) ở nơi đến để chi bộ bố trí sinh hoạt đảng trở lại. Nếu ở nơi đến, đảng viên không thực hiện được việc đăng ký tạm trú, hết thời gian trên phải làm bản tự kiểm điểm về việc giữ gìn tư cách đảng viên, báo cáo chi bộ để chi bộ xét cho sinh hoạt đảng trở lại.

Trường hợp đảng viên cần tiếp tục đi thêm đợt mới thì phải có đơn báo cáo với chi bộ để chi bộ xem xét, quyết định.

Do đó, đảng viên đi làm lưu động ở các địa phương trong nước không có điều kiện để trở về tham gia sinh hoạt đảng với chi bộ theo quy định của Điều lệ Đảng thì đảng viên phải làm đơn báo cáo chi bộ xem xét về việc cho tạm miễn sinh hoạt.

Nếu được chi bộ duyệt thì đảng viên đang đi làm lưu động đấy có thể tạm miễn sinh hoạt đảng một thời gian. Thời hạn miễn sinh hoạt đảng sẽ phù thuộc vào sự quyết định của chi bộ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đảng viên

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào