11:01 | 13/08/2022
Loading...

Mức phạt tù cao nhất đối với người từ đủ 14 đến dưới 18 tuổi khi phạm tội là bao nhiêu năm tù?

Hình phạt tù cao nhất đối với người từ đủ 14 đến dưới 18 tuổi khi phạm tội là bao nhiêu năm tù? Hiếp dâm người 16 tuổi mức phạt tù là bao nhiêu năm? Hiếp dâm học sinh lớp 8 bị phạt tù bao nhiêu năm?

Hình phạt tù cao nhất đối với người từ đủ 14 đến dưới 18 tuổi khi phạm tội là bao nhiêu năm tù?

Cho hỏi theo quy định pháp luật hình sự thì mức phạt tù cao nhất đối với người từ đủ 14 đến dưới 18 tuổi khi phạm tội là mấy năm tù?

Trả lời:

Căn cứ Điều 101 Bộ luật hình sự 2015 có quy định:

Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội thì mức phạt tù cao nhất là 18 năm; đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội thì mức phạt tù cao nhất là 12 năm.

Hiếp dâm người 16 tuổi mức phạt tù là bao nhiêu năm?

Hiếp dâm người 16 tuổi mức phạt tù sẽ là bao nhiêu năm? Nhờ tư vấn.

Trả lời:

Căn cứ Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 23 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định về Tội hiếp dâm như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

...

Như vậy, đối với trường hợp phạm tội hiếp dâm đối với người 16 tuổi nếu không thuộc các trường hợp quy định Khoản 2, 3 này thì mức phạt tù sẽ là từ 05 năm đến 10 năm.

Hiếp dâm học sinh lớp 8 bị phạt tù bao nhiêu năm?

Gần nhà tôi vừa xảy ra trường hợp học sinh lớp 8 bị hai bạn làm quen qua mạng xã hội hiếp dâm. Nghe lời kể lại, học sinh này có quen biết từ trước với hai người kia qua mạng xã hội và đã đi chơi với nhau vài lần. Sau khi uống rượu bia, hai người đàn ông nảy ý định hiếp dâm nên đã qua nhà nữ sinh để rủ cô bé đi chơi. Sau khi đi đến đoạn đường vắng nạn nhân lo sợ nên đòi về, nhưng bị hai người đe dọa, sau đó thực hiện hành vi cưỡng hiếp nạn nhân. Cho hỏi mức án đối với hai người trên là bao nhiêu năm tù, một người hiện 17 tuổi và 1 người 20 tuổi. Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 24 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

....

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

...

Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, hành vi hiếp dâm học sinh lớp 8 có thể bị khởi tố về Tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 24 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017. Mức án cụ thể đối với từng người sẽ do Tòa án quyết định căn cứ trên nhiều yếu tố liên quan đến vụ án. Đối với người 17 tuổi trong trường hợp này thì nếu bị áp dụng hình phạt tù chung thân hoặc tử hình thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hình phạt tù

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào