14:00 | 06/08/2022
Loading...

Khi làm thủ tục nhận cha con có thể dùng giấy tờ khác thay thế kết quả xét nghiệm ADN không?

Kết quả xét nghiệm ADN để làm thủ tục nhận cha con có thể thay bằng giấy tờ khác không? Thủ tục và thẩm quyền đăng ký nhận cha con như thế nào? Tôi muốn làm thủ tục nhận cha con nhưng tôi nghe mọi người nói rằng trong thủ tục quy định cần có giấy tờ xét nghiệm ADN để chứng minh là cha con. Tuy nhiên, tôi được biết chi phí làm xét nghiệm ADN rất tốn kém, trong khi hoàn cảnh của tôi còn khó khăn. Vậy cho tôi hỏi là khi làm thủ tục nhận cha con thì kết quả xét nghiệm ADN có thể được thay bằng giấy tờ khác không?  Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn.

1. Kết quả xét nghiệm ADN để làm thủ tục nhận cha con có thể thay bằng giấy tờ khác không? 

Tại Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP về chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con, cụ thể như sau:

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Theo đó, nếu bạn không có phiếu kết quả phân tích ADN của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì bạn có thể lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con và có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha con thì sẽ có thể thay thế cho kết quả xét nghiệm ADN.

2. Thủ tục và thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con?

Theo Điều 24 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con, theo đó:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Căn cứ Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 quy định thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con:

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Như vậy, khi bạn thực hiện đầy đủ các thủ tục nêu trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú sẽ hợp pháp việc bạn và con được nhận nhau.

Trân trọng!

Nguyễn Minh Tài

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào