16:31 | 22/08/2022
Loading...

Có được miễn tiền máu khi từng hiến máu tình nguyện?

Từng hiến máu tình nguyện khi cần truyền máu có được miền tiền máu? Quyền lợi của người hiến máu như thế nào? Chào anh/chị, trước kia chồng em có đi hiến máu, có giấy chứng nhận đã tham gia hiến máu tình nguyện. Nay chồng em bị tai nạn giao thông. Cần phải truyền máu. Như vậy thì khi được truyền máu thì chồng em có được miễn tiền máu không ạ?

1. Từng hiến máu tình nguyện khi cần truyền máu có được miễn tiền máu?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 182/2009/TT-BTC quy định về bồi hoàn máu, thành phần máu đối với người hiến máu tình nguyện như sau:

Người hiến máu tình nguyện trong trường hợp phải truyền máu tại các cơ sở y tế công lập, được miễn trả tiền máu, thành phần máu tối đa bằng số lượng máu, thành phần máu đã hiến theo Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thanh toán khoản kinh phí này cho cơ sở y tế công lập; trường hợp người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế thì ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở y tế công lập khoản chi này theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành.

Như vậy, theo quy định như trên, vì chồng của bạn đã từng hiến máu tình nguyện cho nên khi cần chuyền máu thì chồng bạn sẽ được miễn tiền máu chuyền bằng số máu đã hiến theo Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện.

2. Quyền lợi của người hiến máu như thế nào?

Căn cứ Điều 12 Thông tư 26/2013/TT- BYT quy định quyền lợi của người hiến máu như sau:

1. Được cung cấp thông tin về các dấu hiệu, triệu chứng bệnh lý do nhiễm các vi rút viêm gan, HIV và một số bệnh lây truyền qua đường máu khác.

2. Được giải thích về quy trình lấy máu, các tai biến không mong muốn có thể xảy ra, các xét nghiệm sẽ thực hiện trước và sau khi hiến máu.

3. Được bảo đảm bí mật về kết quả khám lâm sàng, kết quả xét nghiệm; được tư vấn về các bất thường phát hiện khi khám sức khoẻ, hiến máu; được hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ; được tư vấn về kết quả xét nghiệm bất thường theo quy định tại Khoản 4 Điều 17 Thông tư này.

4. Được chăm sóc, điều trị khi có các tai biến không mong muốn xảy ra trong và sau hiến máu theo quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này. Được hỗ trợ chi phí chăm sóc, điều trị khi có các tai biến không mong muốn xảy ra trong và sau hiến máu. Kinh phí để hỗ trợ chăm sóc điều trị người hiến máu theo quy định tại Khoản này được thực hiện theo quy định của pháp luật.

5. Được cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định tôn vinh, khen thưởng và bảo đảm các quyền lợi khác về tinh thần, vật chất của người hiến máu theo quy định của pháp luật.

Theo đó, người hiến máu tình nguyện sẽ được hưởng những quyền lợi theo quy định như trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hiến máu

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào