11:51 | 04/08/2022
Loading...

Nếu không có giấy chứng sinh cũng không có xác nhận của người làm chứng thì phải làm sao?

Số định danh cá nhân cấp trước hay sau khi làm thủ tục khai sinh? Không có giấy chứng sinh cũng không có xác nhận của người làm chứng thì phải làm sao? Thưa luật sư, tôi tính đi làm giấy khai sinh cho con nhưng hiện tại không có giấy chứng sinh cũng không có xác nhận của người làm chứng thì tôi phải cung cấp thêm giấy tờ gì để chứng minh việc sinh, và hiện nay rất nhiều người bị thu hồi sổ hộ khẩu và được cấp số định danh cá nhân thì tôi muốn hỏi dãy số này cấp trước hay sau khi làm thủ tục khai sinh? Xin cảm ơn! 

1. Số định danh cá nhân cấp trước hay sau khi làm thủ tục khai sinh? 

Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 quy định thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Như vậy, theo quy định trên thì khi bạn làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con thì số định danh sẽ cấp sau khi làm thủ tục đăng ký khai sinh.

2. Không có giấy chứng sinh cũng không có xác nhận của người làm chứng thì phải làm sao?

Căn cứ Khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 quy định về nội dung trên như sau:

Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Do đó, trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh, bạn có thể liên hệ UBND xã để được hướng dẫn viết giấy cam đoan về việc sinh.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào