11:10 | 03/08/2022
Loading...

Giáo viên có được hưởng chế độ ốm đau khi bị ốm trong thời gian nghỉ hè không?

Giáo viên bị ốm trong thời gian nghỉ hè thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Giáo viên nghỉ việc để chăm bố bị ốm thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi là giáo viên đã vào biên chế của trường THPT D. Hiện tại tôi đang trong thời gian nghỉ hè nhưng mà tôi có bị ốm nhập viện 9 ngày. Cho tôi hỏi là giáo viên bị ốm trong thời gian nghỉ hè thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn.

1. Giáo viên bị ốm trong thời gian nghỉ hè thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

Tại Khoản 3 Điều 5 Chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT quy định thời gian làm việc, thời gian nghỉ hằng năm như sau:

3. Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:

a) Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có);

b) Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

c) Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ Luật lao động.

Theo Điểm c Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy, thời gian nghỉ hè của giáo viên được tính là thời gian nghỉ hằng năm. Theo luật quy định thì sẽ không giải quyết chế độ ốm đau đối với người đang trong thời gian nghỉ phép hằng năm. Do đó, bạn nằm viện 9 ngày trong thời gian nghỉ hè thì bạn không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Giáo viên nghỉ việc để chăm bố bị ốm thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

Căn cứ Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Do đó, hiện tại vẫn chưa có quy định nào về việc giáo viên nghỉ để chăm bố bị ốm thì được hưởng chế độ ốm đau chỉ có quy định về hưởng chế độ ốm đau dành cho việc nghỉ chăm con bị ốm đau.

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào