11:55 | 02/08/2022
Loading...

Có cần đăng ký thay đổi nội dung đăng ký khi thay đổi chủ hộ kinh doanh không?

Thay đổi chủ hộ kinh doanh có cần đăng ký thay đổi nội dung đăng ký không? Khi chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Hiện tại, tôi đang làm chủ hộ kinh doanh sản xuất mặt hàng đồ thủ công mỹ nghệ, tuy nhiên, do tôi tuổi đã lớn nên muốn nhường việc làm chủ này cho con trai ruột của tôi tiếp quản thì có cần đăng ký thay đổi nội dung đăng ký không và cần những giấy tờ gì? Khi chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Mong Luật sư giải đáp. Tôi chân thành cảm ơn.

1. Thay đổi chủ hộ kinh doanh có cần đăng ký thay đổi nội dung đăng ký không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh:

3. Trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

a) Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;

b) Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;

c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Sau khi bán, tặng cho, thừa kế hộ kinh doanh, hộ kinh doanh vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh, người mua, người được tặng cho, người thừa kế và chủ nợ của hộ kinh doanh có thỏa thuận khác.

Theo đó, khi bạn muốn tiến hành thay đổi chủ hộ kinh doanh từ bạn cho con bạn thì bạn cần chuẩn bị tất cả những giấy tờ nêu trên đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn đã đăng ký để đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

2. Khi chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Tại Khoản 1 Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, theo đó:

1. Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ sau đây:

a) Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;

b) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Như vậy, khi bạn thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh với hộ gia đình thì cần gửi thông báo bao gồm các giấy tờ trên về việc chấm dứt này cùng với các giấy tờ được nêu trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chủ hộ kinh doanh

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào