09:34 | 27/07/2022
Loading...

Phụ diễn cho chương trình phát thanh có được xét cấp thẻ nhà báo không?

Phụ diễn cho chương trình phát thanh có được xét cấp thẻ nhà báo? Đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng phát thanh phải đảm bảo các nguyên tắc gì khi cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng? Điều kiện cấp giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền gồm những gì?

Phụ diễn cho chương trình phát thanh có được xét cấp thẻ nhà báo?

Cho em hỏi, theo quy định của pháp luật thì đối với phụ diễn cho chương trình phát thanh có được xét cấp thẻ nhà báo hay không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 4 Điều 26 Luật Báo chí 2016 quy định đối tượng được xét cấp thẻ nhà báo như sau:

- Tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, tổng biên tập, phó tổng biên tập cơ quan báo chí, thông tấn.

- Phóng viên, biên tập viên của cơ quan báo chí, thông tấn.

- Người quay phim, đạo diễn chương trình phát thanh, truyền hình (trừ phim truyện) của các đơn vị được cấp giấy phép hoạt động báo chí trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và sản xuất phim tài liệu của Nhà nước.

- .............................................

Như vậy, có thể thấy đối với đạo diễn chương trình phát thanh mới thuộc đối tượng xét để cấp thẻ nhà báo còn trường hợp trên không áp dụng cho phụ diễn chương trình phát thanh.

Đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng phát thanh phải đảm bảo các nguyên tắc gì khi cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng?

Anh chị Ban biên tập cho em hỏi vấn đề sau: Đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình quảng bá phải đảm bảo các nguyên tắc gì khi cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng? Có văn bản nào hướng dẫn về các nguyên tắc này không? Em xin cảm ơn 

Tuyết (093***)

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 Luật Báo chí 2016 thì đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình quảng bá có trách nhiệm bảo đảm thời gian, thời lượng, phạm vi phát sóng; chất lượng truyền dẫn, phát sóng các kênh phát thanh, kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền thiết yếu của quốc gia, địa phương và bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

- Phổ cập dịch vụ phát thanh, truyền hình quảng bá trên phạm vi cả nước, trong đó tập trung ưu tiên vùng dân tộc thiểu số, vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo;

- Phù hợp với chiến lược, kế hoạch và chính sách của Nhà nước về báo chí, truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình; phát triển dịch vụ phát thanh, truyền hình; (Điểm này được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 6 Điều 20 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018)

- Phù hợp với quy định về quản lý tài nguyên Internet và tần số vô tuyến điện theo quy định của pháp luật về viễn thông, tần số vô tuyến điện;

- Nội dung dịch vụ phù hợp với quy định về quản lý nội dung thông tin theo quy định của pháp luật về báo chí;

- Phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật của Nhà nước về chất lượng thiết bị và dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Trên đây là nội dung quy định về các nguyên tắc mà đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình phải đảm bảo khi cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Báo chí 2016.

Điều kiện cấp giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền gồm những gì?

Tôi đang làm việc trong lĩnh vực truyền hình và tôi có thắc mắc mong được ban biên tập giải đáp. Điều kiện cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. 

Hoàng Nghị (078***)

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Báo chí 2016 thì điều kiện cấp giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền gồm:

- Là doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải được sự chấp thuận về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ;

- Có phương án cung cấp dịch vụ phù hợp với chiến lược, kế hoạch và chính sách của Nhà nước về phát triển dịch vụ truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình; (Điểm này được sửa đổi bởi Điểm b Khoản 6 Điều 20 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018)

- Có giấy phép thiết lập mạng viễn thông hoặc có thỏa thuận được thuê, sử dụng mạng viễn thông đáp ứng yêu cầu kỹ thuật truyền dẫn dịch vụ đến các thuê bao kết nối với mạng viễn thông đó đối với dịch vụ truyền hình mặt đất, dịch vụ truyền hình cáp, dịch vụ truyền hình qua vệ tinh, dịch vụ truyền hình di động; có xác nhận đăng ký tên miền “.vn” hoặc địa chỉ Internet xác định để cung cấp dịch vụ đến thuê bao đối với dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet;

- Có phương án bố trí nguồn nhân lực; đầu tư trang thiết bị kỹ thuật; dự báo và phân tích thị trường dịch vụ; kế hoạch kinh doanh và giá cước dịch vụ, dự toán chi phí đầu tư và chi phí hoạt động ít nhất trong 02 năm đầu tiên; văn bản chứng minh vốn Điều lệ hoặc văn bản giá trị tương đương đáp ứng yêu cầu triển khai cung cấp dịch vụ theo dự toán;

- Có phương án thiết lập trung tâm thu phát tất cả các kênh phát thanh, kênh truyền hình trong nước, kênh chương trình nước ngoài tập trung ở một địa Điểm, trừ các kênh thuộc danh Mục kênh phát thanh, kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền thiết yếu của quốc gia, địa phương, gồm thiết kế kỹ thuật hệ thống thiết bị xử lý tín hiệu, thiết bị kết nối đến mạng truyền dẫn, thiết bị quản lý dịch vụ, quản lý thuê bao và bảo vệ nội dung;

- Có phương án áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại phù hợp quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật bảo đảm chất lượng dịch vụ và an toàn, an ninh thông tin; xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật bảo đảm tính liên tục của dịch vụ và quyền lợi của thuê bao;

- Có dự kiến danh Mục kênh phát thanh, kênh truyền hình trong nước (trừ các kênh phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền thiết yếu), kênh chương trình nước ngoài, nội dung theo yêu cầu, nội dung giá trị gia tăng sẽ cung cấp trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền kèm theo các văn bản chấp thuận của đơn vị cung cấp nội dung.

Trên đây là nội dung quy định về điều kiện cấp giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Báo chí 2016.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cấp thẻ nhà báo

Huỳnh Minh Hân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào