10:33 | 27/07/2022
Loading...

Có được cộng điểm học tập đối với sinh viên đại học có đề tài nghiên cứu khoa học?

Sinh viên đại học có đề tài nghiên cứu khoa học có được công điểm học tập không? Người hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học có những quyền gì? Chào ban biên tập, em hiện tại đang là sinh viên của một trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại em có tham gia thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học và cũng sắp sửa hoàn thành, vậy thì sau khi đề tài nghiên cứu khoa học của em được công nhận thì em có được công điểm học tập gì không? Xin nhờ ban biên tập giải đáp.

Sinh viên đại học có đề tài nghiên cứu khoa học có được công điểm học tập không?

Căn cứ Điều 12 Thông tư 26/2021/TT-BGDĐT quy định trách nhiệm và quyền của sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học như sau:

1. Trách nhiệm của sinh viên:

a) Thực hiện các nghiên cứu khoa học một cách trung thực, nghiêm túc;

b) Chịu trách nhiệm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên; tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học, diễn đàn, các hoạt động khoa học và công nghệ khác trong các cơ sở giáo dục đại học;

c) Tuân thủ các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, hoạt động khoa học và công nghệ và các quy định khác của pháp luật hiện hành.

2. Quyền của sinh viên:

a) Được đề xuất, đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học;

b) Được tạo điều kiện sử dụng cơ sở vật chất và trang thiết bị sẵn có của cơ sở giáo dục đại học để thực hiện hoạt động nghiên cứu;

c) Được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu khoa học theo định mức quy định của cơ sở giáo dục đại học;

d) Được công bố, hỗ trợ công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học, kỷ yếu, các ấn phẩm khoa học và công nghệ khác trong và ngoài nước theo quy định;

đ) Được hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu theo quy định hiện hành;

e) Được xem xét ưu tiên cộng điểm học tập, điểm rèn luyện; ưu tiên xét cấp học bổng và các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng theo quy định của cơ sở giáo dục đại học;

g) Được hưởng các quyền lợi khác theo quy định.

Như vậy, sau khi bạn hoàn thành và được công nhận đề tài nghiên cứu khoa học thì sẽ được cơ sở giáo dục đại học của bạn xem xét ưu tiên cộng điểm học tập, điểm rèn luyện theo quy định của trường.

Người hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học có những quyền gì?

Theo Điều 11 Thông tư 26/2021/TT-BGDĐT quy định trách nhiệm và quyền của người hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học như sau:

1. Người hướng dẫn có trách nhiệm tham gia hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, chịu trách nhiệm về nội dung của đề tài được phân công hướng dẫn, tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc về đạo đức nghiên cứu và các quy định hiện hành.

2. Người hướng dẫn được tính giờ nghiên cứu khoa học, được hưởng mức thù lao và các quyền lợi khác theo quy định của cơ sở giáo dục đại học sau khi hoàn thành việc hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.

3. Người hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học có kết quả xuất sắc, đạt các giải thưởng khoa học và công nghệ trong và ngoài nước hoặc các kết quả nghiên cứu được áp dụng, triển khai mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội được ưu tiên trong việc xét chọn danh hiệu thi đua các cấp và các hình thức khen thưởng khác.

Theo đó, người hướng dẫn sinh viên nghiên cứu đề tài khoa học có những quyền được quy định trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giáo dục đại học

Phan Hồng Công Minh

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào