11:14 | 30/07/2022
Loading...

Trường hợp nào thì NLĐ có thể bị đuổi việc ngay tức khắc?

Những trường hợp nào NLĐ có thể bị đuổi việc ngay tức khắc? Lương của NLĐ bao nhiêu thì phải trả qua tài khoản ngân hàng? NLĐ có được xem bảng lương hàng tháng không?

Những trường hợp nào NLĐ có thể bị đuổi việc ngay tức khắc?

Bộ luật lao động hiện hành quy định nhiều điểm mới trong đó có những trường hợp NSDLĐ có thể chấm dứt HĐLĐ không cần báo trước đúng không? Cụ thể đó là những trường ra sao?

Trả lời: Căn cứ Khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2019 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại điểm d và điểm e khoản 1 Điều này thì người sử dụng lao động không phải báo trước cho người lao động.

Cụ thể:

- Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của Bộ luật này (cụ thể trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc)

- Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên.

Như vậy, NLĐ phạm vào lỗi trên có thể bị đơn phương chấm dứt mà không cần phải báo trước, đây cũng được xem là quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động theo quy định hiện nay.

Lương của NLĐ bao nhiêu thì phải trả qua tài khoản ngân hàng?

Cho hỏi, lương của NLĐ là bao nhiêu thì phải trả qua tài khoản ngân hàng (không được trả bằng tiền mặt) vậy ạ?

Trả lời: Điều 96 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về hình thức trả lương như sau:

Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán.

Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng.

Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

Như vậy, Bộ luật lao động không quy định trường hợp nào, lương bao nhiêu thì người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động bằng hình thức chuyển khoản (trả qua tài khoản cá nhân của người lao động). Hình thức trả lương thế nào sẽ do hai bên tự thỏa thuận và không bị ràng buộc bởi quy định pháp luật nào cả.

NLĐ có được xem bảng lương hàng tháng không?

Cho tôi hỏi, mỗi tháng khi nhận lương thì nhân viên chúng tôi có được xem bảng lương hay không? Tôi cũng muốn xem kế toán đã tính đúng chưa ạ.

Trả lời: Theo Điều 95 Bộ luật lao động 2019 quy định về trả lương, cụ thể:

- Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

- Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.

- Mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

Như vậy, căn cứ quy định trên thì mỗi lần trả lương công ty sẽ phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động. Do đó, chị có quyền được xem bảng lương của mình.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào