10:15 | 20/07/2022
Loading...

Quyết định kê biên quyết định thi hành án có khiếu nại được không?

Khiếu nại Quyết định kê biên quyết định thi hành án? Có thể ủy quyền cho người khác để yêu cầu thi hành án không? Tôi là người phải thi hành án dân sự, tôi đã nhận được Quyết định kê biên quyền sử dụng đất (mảnh đất do cá nhân tôi đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) do Chấp hành viên Nguyễn Văn A đang công tác tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện B, tỉnh C ký và giao cho tôi. Tôi thấy Quyết định kê biên không rõ ràng, có nội dung ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi. Tôi muốn khiếu nại Quyết định kê biên quyết định thi hành án có được không? Có thể ủy quyền cho người khác để yêu cầu thi hành án không? Mong Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn. 

Khiếu nại Quyết định kê biên quyết định thi hành án?

Căn cứ Điều 140 Luật Thi hành án dân sự 2008 về quyền khiếu nại về thi hành án, theo đó:

1. Đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Thời hiệu khiếu nại đối với quyết định, hành vi của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên như sau:

a) Đối với quyết định, hành vi về thi hành án trước khi áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế là 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hoặc biết được hành vi đó;

b) Đối với quyết định về áp dụng biện pháp phong toả tài khoản là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định;

Đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp bảo đảm khác là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hoặc biết được hành vi đó;

c) Đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp cưỡng chế là 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hoặc biết được hành vi đó;

d) Đối với quyết định, hành vi sau khi áp dụng biện pháp cưỡng chế là 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hoặc biết được hành vi đó.

Trường hợp do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hạn khiếu nại.

Lần khiếu nại tiếp theo, thời hiệu là 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của người có thẩm quyền.

Tại Khoản 1 Điều 142 Luật Thi hành án dân sự 2008 về thẩm quyền giải quyết khiếu nại về thi hành án như sau:

1. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi trái pháp luật của Chấp hành viên thuộc quyền quản lý của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện.

Như vậy, để được giải quyết nội dung trên, ông Nguyễn Văn A cần phải có đơn khiếu nại về thi hành án dân sự gửi Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự huyện B, tỉnh C để được xem xét.

Có thể ủy quyền cho người khác để yêu cầu thi hành án không?

Tại Khoản 1 Điều 13 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 về tiếp nhận, từ chối yêu cầu thi hành án:

1. Đương sự tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án bằng hình thức trực tiếp nộp đơn hoặc trình bày bằng lời nói hoặc gửi đơn qua bưu điện. Người yêu cầu phải nộp bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan.

Ngày yêu cầu thi hành án được tính từ ngày người yêu cầu nộp đơn hoặc trình bày trực tiếp hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Theo đó, với quy định nêu trên thì cá nhân thi hành án có quyền ủy quyền cho người khác thi hành án bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua lời nói hoặc gửi đơn đường bưu điện.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quyết định kê biên tài sản

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào