10:44 | 16/07/2022
Loading...

Người vào Đảng có được giới thiệu bởi Đảng viên dự bị không?

Đảng viên dự bị được giới thiệu người vào Đảng không? Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị bao nhiêu tháng? Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp ạ. Anh trai em hiện tại đang là Đảng viên dự bị, em thì cũng đang có dự định vào Đảng. Em có thắc mắc là anh trai em có thể giới thiệu em vào Đảng được không ạ? Người giới thiệu người vào Đảng có thể là Đảng viên dự bị không ạ? Mong Ban biên tập giải đáp vấn đề này giúp em, em cảm ơn ạ.

Đảng viên dự bị được giới thiệu người vào Đảng không?

Căn cứ Điều 4 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011 quy định người giới thiệu phải như sau:

- Là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất một năm;

- Báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.

Theo Tiểu mục 3.2 Mục 3 Quy định 24-QĐ/TW năm 2021 quy định Đảng viên giới thiệu người vào Đảng như sau:

3.2.1. Là đảng viên chính thức, cùng công tác, lao động, học tập hoặc cùng sinh hoạt nơi cư trú ít nhất 12 tháng với người được giới thiệu vào Đảng trong cùng một đơn vị thuộc phạm vi lãnh đạo của đảng bộ, chi bộ cơ sở.

3.2.2. Nếu đảng viên giới thiệu người vào Đảng chuyển đến đảng bộ, chi bộ cơ sở khác, bị kỷ luật hoặc vì lý do khác không thể tiếp tục theo dõi, giúp đỡ người vào Đảng thì chi bộ phân công đảng viên chính thức khác theo dõi, giúp đỡ người vào Đảng (không nhất thiết đảng viên đó cùng công tác, lao động, học tập hoặc cùng sinh hoạt nơi cư trú với người vào Đảng ít nhất 12 tháng).

Như vậy, người giới thiệu người vào Đảng phải là Đảng viên chính thức và cùng công tác, lao động, học tập hoặc cùng sinh hoạt nơi cư trú ít nhất 12 tháng với người  được giới thiệu. Trường hợp này thì bạn thì anh trai của bạn là Đảng viên dự bị nên không thể giới thiệu bạn vào.

Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị bao nhiêu tháng?

Tại Điều 5 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011 quy định như sau:

1. Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị mười hai tháng, tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp. Trong thời kỳ dự bị, chi bộ tiếp tục giáo dục, rèn luyện và phân công đảng viên chính thức giúp đảng viên đó tiến bộ.

2. Khi hết thời kỳ dự bị, chi bộ xét công nhận đảng viên chính thức từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp; nếu không đủ tư cách đảng viên thì đề nghị lên cấp uỷ có thẩm quyền quyết định xoá tên trong danh sách đảng viên dự bị.

3. Nghị quyết của chi bộ về đề nghị công nhận đảng viên chính thức phải được cấp uỷ có thẩm quyền quyết định.

4. Đảng viên đã được công nhận chính thức thì tuổi đảng của đảng viên tính từ ngày ghi trong quyết định kết nạp.

Do đó, theo quy định trên người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị 12 tháng, tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kếp nạp.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đảng viên dự bị

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào