09:59 | 16/07/2022
Loading...

Di chúc được lập có thể được lập di chúc miệng không?

Có thể lập di chúc bằng miệng không? Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có cần công chứng, chứng thực không? Tôi năm nay 50 tuổi. Sức khỏe, tâm lí của tôi vẫn bình thường, minh mẫn. Tôi có một căn chung cư đã có sổ hồng (là tài sản bố mẹ cho trước khi lấy chồng). Nay tôi muốn lập di chúc miệng cho con gái của tôi vì tôi không biết chữ thì có được không? Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có cần công chứng, chứng thực không? Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn.

Có thể lập di chúc bằng miệng không? 

Căn cứ Điều 629 Bộ luật dân sự 2015 về di chúc miệng như sau:

1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn vẫn đang khỏe mạnh minh mẫn, vì thế, pháp luật sẽ không cho phép  bạn lựa chọn hình thức lập di chúc miệng.

Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có cần công chứng, chứng thực không?

Theo Điều 638 Bộ luật này về di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực, cụ thể như sau:

1. Di chúc của quân nhân tại ngũ có xác nhận của thủ trưởng đơn vị từ cấp đại đội trở lên, nếu quân nhân không thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực.

2. Di chúc của người đang đi trên tàu biển, máy bay có xác nhận của người chỉ huy phương tiện đó.

3. Di chúc của người đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở chữa bệnh, điều dưỡng khác có xác nhận của người phụ trách bệnh viện, cơ sở đó.

4. Di chúc của người đang làm công việc khảo sát, thăm dò, nghiên cứu ở vùng rừng núi, hải đảo có xác nhận của người phụ trách đơn vị.

5. Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có chứng nhận của cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước đó.

6. Di chúc của người đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành hình phạt tù, người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh có xác nhận của người phụ trách cơ sở đó.

Theo quy định này thì di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có chứng nhận của cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước đó thì không cần phải công chứng, chứng thực.

Trân trọng!

Nguyễn Minh Tài

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào