08:51 | 15/07/2022
Loading...

Người nước ngoài cần thành thạo tiếng Việt khi đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh lần đầu ở Việt Nam hay không?

Người nước ngoài đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh lần đầu ở Việt Nam cần thành thạo tiếng Việt không? Tiêu chí nào để công nhận người nước ngoài hành nghề khám chữa bệnh biết tiếng Việt thành thạo? Tôi có người bạn làm bác sĩ ở nước ngoài, dự định sẽ đến Việt Nam làm việc. Qua tìm hiểu thì bạn tôi phải xin cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh lần đầu tại Việt Nam. Các tiêu chí để xin cấp thì tôi vẫn chưa rõ. Cho tôi hỏi về ngôn ngữ thì bạn tôi có phải đạt tiêu chí nào để được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh lần đầu ở Việt Nam? Xin cảm ơn!

Người nước ngoài đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh lần đầu ở Việt Nam cần thành thạo tiếng Việt không?

Căn cứ Khoản 5 Điều 6 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh lần đầu với người nước ngoài như sau:

5. Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ sau đây:

a) Giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo đối với người nước ngoài đăng ký sử dụng tiếng Việt để khám bệnh, chữa bệnh;

b) Giấy chứng nhận đủ trình độ phiên dịch của người phiên dịch phù hợp với ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh và hợp đồng lao động của người phiên dịch với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người hành nghề đó làm việc;

c) Đối với người nước ngoài đăng ký sử dụng ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ để khám bệnh, chữa bệnh:

- Giấy chứng nhận sử dụng thành thạo ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng theo quy định tại Điều 17 Nghị định này để khám bệnh, chữa bệnh;

- Giấy chứng nhận đủ trình độ phiên dịch của người phiên dịch ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Điều 18 Nghị định này và hợp đồng lao động của người phiên dịch với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người hành nghề đó làm việc.

Như vậy, đối với người nước ngoài đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh lần đầu ở Việt Nam thi cần phải có Giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo đối với người nước ngoài đăng ký sử dụng tiếng Việt hoặc các giấy tờ tương đương theo quy định nêu trên.

Tiêu chí nào để công nhận người nước ngoài hành nghề khám chữa bệnh biết tiếng Việt thành thạo?

Căn cứ Điều 17 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về tiêu chí để công nhận người hành nghề biết tiếng Việt thành thạo trong việc khám chữa bệnh như sau:

1. Người hành nghề được công nhận biết tiếng Việt thành thạo trong khám bệnh, chữa bệnh khi được cơ sở giáo dục quy định tại Điều 19 Nghị định này kiểm tra và công nhận, trừ các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Trường hợp người hành nghề đăng ký ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ hoặc tiếng Việt để khám bệnh, chữa bệnh thì phải được cơ sở giáo dục quy định tại Điều 19 Nghị định này kiểm tra để công nhận người hành nghề thành thạo ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh, trừ các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Các trường hợp được công nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc sử dụng thành thạo ngôn ngữ khác trong khám bệnh, chữa bệnh mà không phải qua kiểm tra khi người hành nghề có một trong các tiêu chí sau đây:

a) Có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên do cơ sở đào tạo hợp pháp của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp mà ngôn ngữ sử dụng trong quá trình đào tạo là tiếng Việt hoặc là ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh;

b) Có chứng chỉ đã hoàn thành các khóa đào tạo chuyên ngành y với thời gian đào tạo tối thiểu từ 12 tháng trở lên mà ngôn ngữ sử dụng trong quá trình đào tạo là tiếng Việt hoặc là ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh;

c) Có bằng tốt nghiệp trình độ đại học chuyên ngành tiếng Việt hoặc ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở đào tạo hợp pháp của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp.

Các văn bằng, chứng chỉ quy định tại các điểm a, b khoản này phải được cấp trong thời gian không quá 05 năm, tính đến ngày nộp hồ sơ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào