09:44 | 15/07/2022
Loading...

Có được hỗ trợ học phí tham gia đào tạo nghề nghiệp với người chấp hành xong hình phạt tù hay không?

Người chấp hành xong hình phạt tù tham gia đào tạo nghề nghiệp có được hỗ trợ học phí không? Người chấp hành xong hình phạt tù có được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội của địa phương không? Bạn tôi 2 năm trước do lỡ có hành vi ăn trộm cắp vặt ở trong xóm nên bị người dân tố cáo và bị cơ quan công an bắt giữ và thi hành án phạt tù là 02 năm. Bây giờ sắp tới ngày ra tù mà bạn tôi muốn học trung cấp nghề để có nghề nghiệp hoàn lương thì có được hỗ trợ học phí hay không? Người chấp hành xong hình phạt tù có được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội của địa phương không? Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn.

Người chấp hành xong hình phạt tù tham gia đào tạo nghề nghiệp có được hỗ trợ học phí không?

Theo Điều 11 Nghị định 49/2020/NĐ-CP về đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù

1. Người chấp hành xong hình phạt tù tham gia đào tạo nghề nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, dưới 03 tháng được miễn, giảm học phí, hưởng chính sách nội trú, được hỗ trợ chi phí đào tạo, tiền ăn và tiền đi lại nếu thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp người chấp hành xong hình phạt tù không thuộc đối tượng hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho các đối tượng này.

Theo đó, thì bạn của bạn sau khi thi hành xong hình phạt tù tham gia đào trình độ trung cấp nghề dưới 03 tháng sẽ được miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí đào tạo nếu thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp.

Người chấp hành xong hình phạt tù có được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội của địa phương không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 8 Nghị định này về thông báo phạm nhân hết hạn chấp hành án phạt tù, cụ thể như sau:

2. Trường hợp thực tế phạm nhân không có nơi nương tựa, không xác định được nơi sẽ về cư trú sau khi chấp hành xong án phạt tù và thuộc diện đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội thì các cơ sở giam giữ phạm nhân đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương nơi phạm nhân chấp hành án phối hợp làm thủ tục tiếp nhận phạm nhân vào cơ sở bảo trợ xã hội của địa phương ngay sau khi họ chấp hành xong án phạt tù.

Như vậy, khi chấp hành xong án phạt tù không có nơi cư trú, không nơi nương tựa và thuộc đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội thì mới được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Trân trọng!

Nguyễn Minh Tài

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào