13:44 | 06/08/2022
Loading...

Có cấp lại Chứng chỉ hành nghề Luật sư sau khi chấp hành án xong không?

Chấp hành án xong thì cấp lại Chứng chỉ hành nghề Luật sư hay không? Tiêu chuẩn luật sư được quy định như thế nào?Con tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật, có bằng luật sư và tôi kỳ vọng tương lai tươi sáng đến với con tôi. Nhưng con tôi do lỡ dại vô ý phạm tội nên đã bị đi tù 03 năm và bị tịch thu bằng Chứng chỉ hành nghề Luật sư. Cho tôi hỏi là sau khi chấp hành án xong thì con tôi có thể tiếp tục con đường hành nghề luật sư hay không? Xin cảm ơn!

1. Chấp hành án xong thì cấp lại Chứng chỉ hành nghề Luật sư hay không? 

Căn cứ Khoản 4 Điều 17 Luật Luật sư 2006 được sửa đổi bởi Khoản 8 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định về các trường hợp không được cấp chứng chỉ hành nghề luật như sau:

4. Người thuộc một trong những trường hợp sau đây thì không được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư:

a) Không đủ tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 của Luật này;

b) Đang là cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;

c) Không thường trú tại Việt Nam;

d) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích về tội phạm do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng do cố ý; đã bị kết án về tội phạm nghiêm trọng do cố ý, tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý kể cả trường hợp đã được xóa án tích;

đ) Đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc;

e) Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

g) Những người quy định tại điểm b khoản này bị buộc thôi việc mà chưa hết thời hạn ba năm, kể từ ngày quyết định buộc thôi việc có hiệu lực.

Theo Điểm Điều 19 Luật Luật sư 2006 được sửa đổi bởi Khoản 10 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định như sau:

3. Người đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư quy định tại các điểm g, h và i khoản 1 Điều 18 của Luật này thì được xem xét cấp lại Chứng chỉ hành nghề luật sư khi có đủ tiêu chuẩn tại Điều 10 của Luật này và thuộc một trong các điều kiện sau đây:

c) Đã được xóa án tích trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 quy định về phân loại tội phạm như sau:

b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;

Do đó, người vi phạm sau khi được xóa án tích có thể sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề luật, nếu phạm tội ít nghiêm trọng và sau khi hoàn lương được công nhận thỏa mãn về tiêu chuẩn đối với người luật sư thì được xem xét cấp lại chứng chỉ hành nghề luật sư. Như vậy, con bạn có hình phạt tù là 03 năm nên phạm tội ít nghiêm trọng, sau khi chấp hành xong hình phạt tù nếu thỏa mãn về tiêu chuẩn đối với người luật sư thì được xem xét cấp lại chứng chỉ hành nghề luật sư.

2. Tiêu chuẩn luật sư được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 10 Luật Luật sư 2006 quy định về tiêu chuẩn luật sư như sau:

Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khoẻ bảo đảm hành nghề luật sư thì có thể trở thành luật sư.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cấp lại Chứng chỉ hành nghề luật sư

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào