09:54 | 11/07/2022
Loading...

Đăng ký Giấy khai sinh cho con mang họ mẹ được không?

Đăng ký Giấy khai sinh cho con mang họ mẹ được hay không? Thủ tục làm Giấy khai sinh được quy định ra sao? Chào Ban biên tập, tôi có một thắc mắc muốn được giải đáp. Tôi có con với người yêu cũ. Khi tôi báo tin cho anh ta hay thì anh ta cắt đứt mọi liên lạc với tôi và thay đổi luôn cả chỗ ở, không biết giờ lưu lạc phương nào. Bé thì tôi cũng vừa sinh và đang có ý định đi làm Giấy khai sinh. Tôi không biết là tôi có thể đặt tên cho con tôi theo họ của tôi có được hay không? Mong được giải đáp ạ, tôi xin chân thành cảm ơn.

Đăng ký Giấy khai sinh cho con mang họ mẹ được hay không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền có họ, tên như sau:

Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật này là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ; người nhờ mang thai hộ với người được sinh ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Như vậy, theo quy định trên thì đăng ký giấy khai sinh cho con mang họ mẹ là được nếu có sự thỏa thuận của cha mẹ hoặc là trường hợp chưa xác định được cha đẻ. Trong trường hợp của bạn thì giữa bạn và cha của đứa bé không có sự thỏa thuận nào cả đồng thời người cha này biệt tăm biệt tích, không xác định được người cha nên họ của bé sẽ được xác định theo tập quán tức là họ của mẹ.

Thủ tục làm Giấy khai sinh được quy định ra sao?

Theo Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 thủ tục làm Giấy khai sinh bao gồm những việc sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

Trân trọng! 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giấy khai sinh

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào