13:28 | 26/05/2022
Loading...

Có con được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Có con có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự không? Bố mất, nhà có em nhỏ thì có được hoãn đi nghĩa vụ quân sự không? 17 tuổi có bị gọi đi khám nghĩa vụ quân sự không?

Có con có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Cho em hỏi, em nay 23 tuổi, em đã lấy vợ và có con hiện được 1 tuổi rưỡi. Em muốn hỏi trường hợp của em có được miễn tham gia Nghĩa vụ quân sự hay không?

Trả lời: 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về các trường hợp được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, trong trường hợp anh lấy vợ và có con không thuộc trường hợp được miễn tham gia nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Nên trong trường hợp đủ điều kiện thì anh vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Bố mất, nhà có em nhỏ thì có được hoãn đi nghĩa vụ quân sự không?

Bố tôi vừa mới mất, gia đình tôi còn một em nhỏ học lớp 7, hiện tôi là lao động chính trong gia đình. Xin hỏi tôi có được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ hay không?

Trả lời: 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 (bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019) các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

h) Dân quân thường trực.

Như vậy, với trường hợp của bạn hiện đang là lao động chính trong gia đình, hiện đang nuôi một người thân là người chưa tới tuổi lao động nên sẽ thuộc trường hợp được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định tại điều này.

17 tuổi có bị gọi đi khám nghĩa vụ quân sự không?

Em sinh ngày 24/12/2003 đến ngày 24/12/2021 thì mới đủ 18 tuổi. Hiện tại thì xã của em đang tiến hành gọi công dân để đi khám Nghĩa vụ quân sự cuối tháng 11 thì lúc này em mới 17 tuổi. Cho em hỏi là trường hợp của em như thế đó được hoãn nghĩa vụ sang năm sau không ạ.

Trả lời: 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm:

- Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

- Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Có thể thấy, công dân nam đủ 17 tuổi trở lên sẽ thuộc đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, tại quy định Điều 30 Luật này thì độ tuổi gọi nhập ngũ gồm: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, có thể thấy rằng công dân nam đủ 17 tuổi trở lên sẽ thuộc đối tượng đăng ký NVQS. Do đó, nếu công dân đủ 17 tuổi thực hiện đăng ký NVQS tại địa phương khi có giấy khám NVQS thì phải thực hiện theo lệnh gọi khám.

Trân trọng!

Võ Ngọc Nhi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào