17:19 | 04/06/2022
Loading...

Hợp đồng chuyển nhượng không cần công chứng vẫn có hiệu lực? Cho thuê đất có phải làm hợp đồng công chứng không?

Hợp đồng chuyển nhượng không cần công chứng vẫn có hiệu lực? Cho thuê đất có phải làm hợp đồng công chứng không? Cá nhân nhận thế chấp quyền sử dụng đất của cá nhân thì có phải công chứng không?

Hợp đồng chuyển nhượng không cần công chứng vẫn có hiệu lực

Xin hỏi, do địa phương tôi văn phòng công chứng xa ở trên huyện, nên tôi muốn thực hiện việc chứng thực tại địa phương trong hợp đồng chuyển nhượng đất được không?

Trả lời:

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

- Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

- Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

Như vậy, theo quy định trên thì đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn có thể chứng thực tại địa phương cụ thể UBND xã thay vì phải lên huyện Công chứng như bạn đã đề cập và vấn đề chứng thực này không ảnh hưởng gì đến giá trị pháp lý của nó.

Cho thuê đất có phải làm hợp đồng công chứng không?

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Đức Trung, có thắc mắc sau tôi mong nhận phản hồi từ Ban biên tập. Cụ thể: Tôi có miếng đất do tôi đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi đang có dự định cho người khác thuê để mở nhà xưởng, hai bên có làm hợp đồng thuê. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Hợp đồng cho thuê đât có bắt buộc phải công chứng, chứng thực không? 

Trả lời:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, có quy định:

Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

Như vậy, pháp luật không bắt buộc các bên công chứng hoặc chứng thực hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất. Các bên có thể công chứng, chứng thực hợp đồng hoặc không. Nếu không công chứng, chứng thực thì hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất vẫn có giá trị pháp lý. Nhưng để tránh những mâu thuẫn và đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên thì theo quan điểm cá nhân của chúng tôi. Việc cho thuê đất nên được lập thành hợp đồng và được công chứng chứng thực.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn. 

Cá nhân nhận thế chấp quyền sử dụng đất của cá nhân thì có phải công chứng không?

Chào Ban biên tập, gia đình tôi có cho người bạn vay vốn một khoản tiền để làm ăn có thế chấp quyền sử dụng đất. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi thì gia đình tôi có được nhận thế chấp quyền sử dụng đất của cá nhân không? Nếu có thì thì việc thế chấp đó có phải công chứng không? 

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015.

Luật Đất đai 2013.

Thế chấp là một biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, một bên sẽ dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia.

Theo quy định thì quyền sử dụng đất là một quyền tài sản, nếu đáp ứng các điều kiện như thuộc quyền sử dụng của người giao kết giao dịch bảo đảm, tài sản không đang trong quá trình giải quyết tranh chấp, đảm bảo thi hành án hoặc đang đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ khác thì sẽ được sử dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Và tại Luật đất đai 2013 có quy định: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, theo quy định trên thì cá nhân có quyền nhận thế chấp là quyền sử dụng đất của một cá nhân khác. Nhưng việc nhận thế chấp phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Theo đó việc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được lập thành hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực. Do đó bên thế chấp và bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất phải đến văn phòng công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng theo quy định hoặc đến UBND cấp xã nơi có đất để chứng thực hợp đồng

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cho thuê đất

Phan Hồng Công Minh

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào