10:17 | 28/06/2022
Loading...

Thay đổi đoàn luật sư thì có phải thay đổi thẻ luật sư không?

Thay đổi đoàn luật sư thì có phải thay đổi thẻ luật sư không? Không tham gia Đoàn luật sư có thể hành nghề Luật sư không? Chú em là luật sư và chú vừa đổi đoàn Luật sư, em đang học luật để trở thành luật sư như chú nên muốn biết là khi mình đổi đoàn như vậy thì có phải thay đổi Thẻ luật sư không? Luật sư không tham gia đoàn luật sư có được không? Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị.

Thay đổi đoàn luật sư thì có phải thay đổi thẻ luật sư không?

Căn cứ theo Điều 20 Luật Luật sư 2006 sửa đổi bởi Khoản 37 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định về việc gia nhập Đoàn luật sư như sau:

1. Người có Chứng chỉ hành nghề luật sư gia nhập một Đoàn luật sư do mình lựa chọn để hành nghề luật sư.

2. Người có Chứng chỉ hành nghề luật sư gửi hồ sơ gia nhập Đoàn luật sư đến Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư. Hồ sơ gia nhập Đoàn luật sư gồm có:

a) Giấy đăng ký gia nhập Đoàn luật sư;

b) Sơ yếu lý lịch;

c) Bản sao Chứng chỉ hành nghề luật sư;

d) Phiếu lý lịch tư pháp;

đ) Giấy chứng nhận sức khoẻ.

3. Trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ gia nhập Đoàn luật sư, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư xem xét, quyết định việc gia nhập Đoàn luật sư; nếu người nộp hồ sơ gia nhập Đoàn luật sư thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 17 của Luật này thì Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư từ chối việc gia nhập và thông báo lý do bằng văn bản. Người bị từ chối có quyền khiếu nại theo quy định tại Điều 87 của Luật này.

4. Người gia nhập Đoàn luật sư được Liên đoàn luật sư Việt Nam cấp Thẻ luật sư theo đề nghị của Đoàn luật sư. Thời hạn cấp Thẻ luật sư không quá ba mươi ngày, kể từ ngày gia nhập Đoàn luật sư.

5. Luật sư chuyển từ Đoàn luật sư này sang Đoàn luật sư khác thì phải làm thủ tục rút tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư mà mình đang là thành viên để chuyển sinh hoạt đến Đoàn luật sư mới và được đổi Thẻ luật sư.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì việc thay đổi Đoàn luật sư thì dẫn đến phải đổi Thẻ luật sư. Bên cạnh đó, luật sư thay đổi Đoàn luật sư còn phải làm thủ tục rút tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư và chuyển sinh hoạt đến Đoàn luật sư mới.

Không tham gia Đoàn luật sư có thể hành nghề Luật sư không?

Điều 11 Luât Luật sư 2006 quy định về Điều kiện hành nghề luật sư như sau:

Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 10 của Luật này muốn được hành nghề luật sư phải có Chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một Đoàn luật sư.

Tại Điều 10 Luật Luật sư 2006 quy định về tiêu chuẩn luật sư như sau:

Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khoẻ bảo đảm hành nghề luật sư thì có thể trở thành luật sư.

Theo đó, người có đủ tiêu chuẩn luật sư phải tham gia vào một Đoàn luật sư mới có thể hành nghề luật sư.

Trân trọng!

Võ Ngọc Nhi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào