11:40 | 24/05/2022
Loading...

Con của Đảng viên có được kết hôn với người có quốc tịch Mỹ không?

Con của Đảng viên có được kết hôn với người có quốc tịch Mỹ hay không? Đảng viên cản trở kết hôn, ly hôn trái pháp luật hoặc để con tảo hôn gây hậu quả ít nghiêm trọng sẽ bị xử lý như thế nào? Chào anh chị, tôi hiện tại đang là Đảng viên, tôi có một đứa con trai đang quen bạn gái có quốc tịch Mỹ, đang sống ở bang California, Hoa Kỳ. Anh chị cho tôi hỏi con trai tôi có được kết hôn với cô gái đó hay không? Nhờ anh chị tư vấn. Cảm ơn anh chị rất nhiều.

Con của Đảng viên có được kết hôn với người có quốc tịch Mỹ hay không?

Tại Điều 25 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 có quy định về hình thức kỷ luật đối với Đảng viên vi phạm quy định về kết hôn với người nước ngoài như sau:

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Có con kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không báo cáo trung thực bằng văn bản với chi bộ, thường trực cấp ủy quản lý mình về lai lịch, thái độ chính trị của con dâu (hoặc con rể) và cha, mẹ ruột của họ.

b) Biết nhưng để con kết hôn với người nước ngoài vi phạm quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam.

2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

a) Có vợ (chồng) là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng không báo cáo với cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi mình sinh hoạt.

b) Bản thân biết mà không có biện pháp ngăn chặn việc con kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng và Nhà nước.

c) Có hành vi ép con kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhằm vụ lợi.

d) Môi giới kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài trái quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Theo đó, con của Đảng viên được phép kết hôn với người có quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, khi tiến hành kết hôn, Đảng viên cần phải báo cáo trung thực bằng văn bản với chi bộ, thường trực cấp ủy quản lý mình về lai lịch, thái độ chính trị của con dâu và cha, mẹ ruột của họ.

Đảng viên cản trở kết hôn, ly hôn trái pháp luật hoặc để con tảo hôn gây hậu quả ít nghiêm trọng sẽ bị xử lý như thế nào?

Tại Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 có quy định về hình thức xử lý Đảng viên khi vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình như sau:

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở kết hôn, ly hôn trái pháp luật hoặc để con tảo hôn.

b) Trốn tránh nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con, lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên.

c) Cản trở người không trực tiếp nuôi con thăm nom con sau khi ly hôn (trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án).

d) Trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ giám hộ sau khi đã làm thủ tục công nhận giám hộ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

đ) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung, giả mạo giấy tờ để đăng ký nuôi con nuôi.

...

Như vậy, nếu Đảng viên cản trở kết hôn, ly hôn trái pháp luật hoặc để con tảo hôn nếu gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Điều kiện kết hôn

Huỳnh Minh Hân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào