11:04 | 16/05/2022
Loading...

Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có bắt buộc phải có bất động sản hay không?

Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có bắt buộc phải có bất động sản không? Môi giới bất động sản bao gồm những nội dung nào? Chào anh chị, cho em hỏi em có dự định sẽ kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, anh chị cho em hỏi pháp luật có bắt buộc người kinh doanh dịch vụ bất động sản phải có bất động sản hay không? Nhờ anh chị giúp đỡ. Cảm ơn anh chị.

Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có bắt buộc phải có bất động sản không?

Tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Căn cứ theo quy định hiện hành, pháp luật không bắt buộc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có bắt buộc phải có bất động sản. Cá nhân kinh doanh bất động sản cần phải đáp ứng các điều kiện đã được liệt kê ở trên.

Môi giới bất động sản bao gồm những nội dung nào?

Tại Điều 63 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về nội dung môi giới bất động sản như sau:

1. Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

2. Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

3. Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Theo đó, hoạt động môi giới bất động sản bao gồm tìm kiếm đối tác, đại diện theo ủy quyền dể thực hiện các thủ tục và cũng cấp thông tin, hỗ trợ các các bên trong kinh doanh bất động sản.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Môi giới bất động sản

Huỳnh Minh Hân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào