14:26 | 10/05/2022
Loading...

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh mất được cấp lại không? Giấy ủy quyền đăng ký doanh nghiệp cần công chứng không?

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh bị mất có được cấp lại không? Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp có cần công chứng không? Ngoài ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện đăng ký doanh nghiệp thì có thể ủy quyền cho đơn vị nào khác không?

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh bị mất có được cấp lại không?

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của bên mình bị mất thì có được làm thủ tục xin cấp lại hay không?

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 68 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, trong đó:

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện do bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị cấp lại đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét cấp lại trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị.

Như vậy, trường hợp bị mất Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, chị vui lòng gửi văn bản đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đề nghị cấp lại.

Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp có cần công chứng không?

Xin được hỏi, Giấy ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì có cần công chứng không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp như sau:

Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định sau đây:

Trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền. Văn bản ủy quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì văn bản ủy quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Ngoài ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện đăng ký doanh nghiệp thì có thể ủy quyền cho đơn vị nào khác không?

Ngoài ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện đăng ký doanh nghiệp thì có thể ủy quyền cho đơn vị nào khác hay không? Nhờ hỗ trợ.

Trả lời:

Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp:

Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định sau đây:

1. Trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền. Văn bản ủy quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

2. Trường hợp ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có bản sao hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân người được giới thiệu.

3. Trường hợp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, nhân viên bưu chính phải nộp bản sao phiếu gửi hồ sơ theo mẫu do doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích phát hành có chữ ký xác nhận của nhân viên bưu chính và người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

4. Trường hợp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính không phải là bưu chính công ích thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì việc ủy quyền thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, theo quy định thì ngoài ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì có thể ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích thực hiện thủ tục này. Trường hợp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính không phải là bưu chính công ích thì việc ủy quyền thực hiện như đối với trường hợp ủy uyền cho tổ chức thực hiện.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào