15:40 | 07/05/2022
Loading...

Tên của hộ kinh doanh có được đặt tùy thích hay không? 16 tuổi làm chủ quán nước giải khát được không?

Tên của hộ kinh doanh có được đặt tùy thích hay không? 16 tuổi làm chủ quán nước giải khát được không? Ai là người đại diện cho hộ kinh doanh?

Tên của hộ kinh doanh có được đặt tùy thích hay không?

Xin hỏi, thông thường thì khi thành lập doanh nghiệp hay công ty pháp luật có những quy định trong việc đặt tên. Như vậy, đối với hộ kinh doanh có ngoại lệ không? Tức là có được đặt tùy thích không?

Trả lời: Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 82 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về việc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh:

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

- ...

- Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;

Đối chiếu, Điều 88 Nghị định này có thể thấy:

- Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

+ Cụm từ “Hộ kinh doanh”;

+ Tên riêng của hộ kinh doanh.

- Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

- Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

- Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

- Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Như vậy, trong việc đặt tên đối với hộ kinh doanh cũng phải đảm bảo các quy định nêu trên tránh việc đặt tên theo tùy ý mà vi phạm các quy định đã được đặt ra khi thành lập hộ kinh doanh.

16 tuổi làm chủ quán nước giải khát được không?

Xin chào các anh chị tư vấn. Tôi có đứa con gái năm nay 16 tuổi, hiện tôi có ý định cho nó thành lập hộ kinh doanh một quán nước giải khát và cho nó đứng tên trên giấy đăng ký. Như vậy có được không?

Trả lời: Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh như sau:

Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Như vậy, do con của chị mới 16 tuổi chưa thành niên nên không thể đứng tên và làm chủ quán nước giải khát được bạn nhé.

Ai là người đại diện cho hộ kinh doanh?

Thưa luật sư, hiện tại gia đình tôi có 03 người, muốn thành lập hộ kinh doanh để bán những sản phẩm vải (may mặc). Nhưng tôi được biết ở doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp là người đại diện vì chỉ có một mình. Còn trường hợp chúng tôi thì cả 3 người làm đại diện hay sao?

Trả lời: Căn cứ Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn là các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh và người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hộ kinh doanh

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào