15:50 | 07/05/2022
Loading...

Có được làm CCCD khi giấy khai sinh không có tên cha không?

Giấy khai sinh không có tên cha, có được làm CCCD? Để thêm tên cha vào giấy khai sinh thì cần làm gì? Con gái tôi năm nay đã đủ 14 tuổi, do sau khi sinh con được một năm thì tôi và vợ mới đăng ký kết hôn. Vì vậy, khai sinh của con tôi chỉ ghi thông tin của mẹ và không có thông tin của cha. Vậy cho tôi hỏi con tôi có được làm CCCD khi giấy khai sinh không có tên cha không? Và muốn thêm tên cha vào giấy khai sinh thì cần làm gì? Hiện con gái đang chung sống cùng vợ chồng tôi.

Giấy khai sinh không có tên cha, có được làm CCCD?

Căn cứ Điều 18 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về nội dung thể hiện trên thẻ Căn cước công dân như sau:

1. Thẻ Căn cước công dân gồm thông tin sau đây:

a) Mặt trước thẻ có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn;

b) Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

Hiện tại chưa có quy định pháp luật bắt buộc người làm thủ tục cấp thẻ CCCD phải có đầy đủ thông tin về cha, mẹ. Thực tế, nhiều trường hợp như trẻ bị bỏ rơi nên khai sinh không ghi tên cha lẫn tên mẹ, hoặc người vì hoàn cảnh gia đình nên khai sinh chỉ ghi tên mẹ. Trong các trường hợp này, việc thiếu thông tin của cha, mẹ không làm ảnh hưởng đến thủ tục cấp CCCD. Theo đó, con bạn vẫn có thể làm CCCD khi thiếu tên cha trên giấy khai sinh.

Để thêm tên cha vào giấy khai sinh thì cần làm gì?

Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, nay vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

Theo đó, bạn chỉ cần làm văn bản thừa nhận con chung, không cần phải làm thủ tục nhận cha, con mà chỉ cần làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của người con. Thủ tục bổ sung hộ tịch trong trường hợp này đơn giản và tiết kiệm thời gian, chi phí hơn rất nhiều so với thủ tục nhận cha, con. Để bổ sung hộ tịch, bạn cần đến UBND cấp xã (UBND xã, phường, thị trấn) liên hệ làm thủ tục.

Những bài viết tham khảo tương tự:  Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài như thế nào?

 Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giấy khai sinh

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào